Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội đã về phương án tuyển sinh THPT năm học 2019 – 2020, mỗi học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập với điều kiện cả 2 nguyện vọng phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường THPT như: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Ngoài ra, có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Theo dự kiến, hầu hết các đơn vị này đều tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ cấp THCS.

Đặc biệt, đây cũng là năm học đầu tiên Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập thay cho phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Kỳ thi dự kiến được tổ chức trong hai ngày 2 và 3/6 với 4 bài thi độc lập, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, sẽ được công bố trong tháng 3/2019.