1. Phan Đăng Nhật Minh

Xuất hiện trong “Chinh Phục”, Nhật Minh khiến rất nhiều người phải thán phục vì một trí nhớ siêu đẳng, những màn trả lời nhanh như điện và chính xác gần như tất cả câu hỏi trong cả lĩnh vực toán học, văn học và xã hội. Một thông tin thú vị là trong cuộc thi năm ấy, bạn chơi của Nhật Minh chính là Hồ Đắc Thanh Chương – Quán quân Olympia 2016.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 1

Được biết từ bé, Nhật Minh đã nổi trội hơn hẳn các bạn đồng trang lứa: Thích xem những bản tin tiếng Anh, tiếng Pháp, dạy học tiếng nước ngoài… 6 tháng tuổi, Nhật Minh đã nhận biết được những con số, đồ vật. Và khi tròn 18 tháng tuổi, nhìn lên TV, Nhật Minh đã đọc vanh vách các dòng chữ… Vậy là danh xưng “thần đồng 18 tuổi tháng biết đọc, biết tính toán” ra đời. Ngoài ra, Nhật Minh còn được biết đến với nhiều cái tên khác như: Cậu bé Google, Cậu bé mặt trời, Thánh Minh, Super Cold Boy…

Với tài năng của mình, Phan Đăng Nhật Minh đã vượt qua hơn 20.000 hồ sơ đăng ký của học sinh THCS trên toàn quốc để tham gia vòng ghi hình Chinh phục cùng 240 học sinh THCS thông minh và bản lĩnh.

Nhật Minh đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân Chinh phục  khi liên tục phá kỷ lục với 18 điểm trong vòng 2 ở cuộc thi tuần và 18 điểm vòng 2 ở cuộc thi chung kết ở cả 2 lĩnh vực Toán học và Văn học.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 2

Nhật Minh là học sinh lớp 11A3. Bạn được chọn vào đội tuyển dự thi Olympia gồm 4 học sinh. Ngay từ đầu năm lớp 10 đội tuyển này đã được tổ tư vấn gồm nhiều thầy cô của nhà trường dày công bồi bổ kiến thức trên tất cả các lĩnh vực. Kết thúc năm học lớp 10, Nhật Minh xuất sắc đạt học sinh giỏi toàn diện nên trường cử bạn đi thi Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Ở Đường lên đỉnh Olympia 2017, Nhật Minh liên tiếp xô đổ các kỷ lục về điểm số của chương trình qua các vòng thi tuần và tháng.

Ngay lần đầu tiên xuất hiện ở sân chơi Olympia ở cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý I, Nhật Minh đã giành Vòng nguyệt quế với 400 điểm. Đây là số điểm kỷ lục của chương trình tại thời điểm đó.

Chưa dừng lại, trong cuộc thi tháng 3 quý I, Phan Đăng Nhật Minh không chỉ tiếp tục giành vòng nguyệt quế mà còn có được số điểm kỷ lục của chương trình trong suốt 17 năm qua với 460 điểm.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 3

Tính đến hiện tại, ngoài vòng nguyệt quế năm thứ 17, Nhật Minh cũng là người duy nhất nắm cả 2 mức điểm cao nhất và nhì trong lịch sử của Đường lên đỉnh Olympia.

2. Nguyễn Đình Tôn Nữ

Bằng nghị lực và ý chí mãnh liệt, Nữ đã vươn mình trở thành một trong phần ít số tân sinh viên của Đại học Harvard khóa 2017-2021. Để có được thành công này, Nữ đã rèn luyện rất nhiều từ việc học tiếng Anh, quyết tâm thi học sinh giỏi thành phố, học sinh giỏi quốc gia đến những tháng ngày vất vả trong quá trình chuẩn bị “apply” – nộp hồ sơ cho các trường.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 4

Để có thể thuyết phục thành phần giám khảo của trường đại học danh giá nhất thế giới, Nữ đã chọn chủ đề cho bài luận vô cùng đặc biệt, độc mà gần gũi, đó chính là tên của cô bạn. Trong một bài phỏng vấn, Nữ cũng đã chia sẻ về điều này: “Trong bài luận gửi đến Harvard mình viết về việc bố đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải chỉ vì nó là một cái tên lạ, mà hơn thế, bố muốn gửi gắm mong ước rằng mình sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là giáo viên và người có học. Suốt cuộc đời mình, mỗi lần tên "Nguyễn Đình Tôn Nữ" vang lên, mình sẽ được nhắc nhở rằng bất kể học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa khi mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước”

Đối với Nữ, Harvard là nơi để có thể giao lưu với bạn bè từ đủ mọi nơi trên thế giới, đủ mọi hoàn cảnh xuất thân, khác nhau về gần như tất cả mọi mặt trừ việc đều chia sẻ một niềm hứng thú với nhân loại và sự ham học hỏi, đam mê tri thức. Với niềm đam mê, hăng say học tập, ý chí quyết luôn bùng cháy trong cô gái trẻ này, phần thưởng học bổng 100% mà nữ Amser này đạt được là vô cùng xứng đáng.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 5

“Mình mong là mọi người không thấy mình giỏi hay thông minh khác người hay gì. Vấn đề không phải là ở Harvard hay Yale hay Princeton, hay bất kì “thành tích” gì trừu tượng . Vấn đề nằm ở chỗ bạn sống như thế nào, bạn cống hiến cho cộng đồng như thế nào, và bạn để lại cái gì cho cuộc đời ? Những cái này bạn không cần phải đi du học  mới học được, còn nếu bạn chọn đi thì mình mong là bạn hạnh phúc với quyết định trên suốt con đường bạn chọn, từ lúc bạn nộp hồ sơ, cho đến khi nhận kết quả, cho đến khi vào được trường, cho đến khi học xong.

Cuối cùng, không cái gì quan trọng bằng việc bạn có hạnh phúc hay không. Vậy trước khi bạn quyết định đi du học hay ở Việt Nam, hãy tự hỏi bản thân rằng điều gì làm mình hạnh phúc, và hãy sống sao cho đạt được điều đó.”

3. Hoàng Hữu Quốc Huy

Không chỉ là thí sinh đầu tiên của Bà Rịa - Vũng Tàu lọt vào đội tuyển tham dự Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam trong hơn 40 năm qua, Hoàng Hữu Quốc Huy (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) còn xuất sắc giành được Huy chương Vàng, là 1 trong 3 thí sinh cùng có điểm thi cao nhất thế giới.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 6

Quốc Huy (giữa) mang về HCV cho đoàn Việt Nam tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017.

Trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017, Hoàng Hữu Quốc Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu, 35 điểm) thể hiện sự ổn định và kiến thức đồng đều ở các phần thi với số điểm đều là 7.

Với kết quả này, Quốc Huy đã xuất sắc giành được huy chương vàng , bạn cùng 2 thí sinh khác (1 của Iran và 1 của Nhật Bản) cùng có điểm số cá nhân (individual score) cao nhất trong tổng số 600 thí sinh tham dự kỳ thi Toán học quốc tế năm 2017.

“Đề thi có một câu rất khó, mình không làm được nên hơi hoang mang. Khi có kết quả chính thức, màu huy chương được đổi, mình và cả đoàn rất vui mừng”, Huy chia sẻ

Huy cho biết GS Ngô Bảo Châu và thầy Lê Bá Khánh Trình là hai thần tượng, là động lực để bạn phấn đấu mỗi ngày.

4. Nguyễn Anh Khôi 

Mới 15 tuổi nhưng kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi đã tạo nên rất nhiều kỷ lục cho làng cờ vua Việt Nam, ở cả sân chơi trong nước và quốc tế.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 7

Năm 2017 là năm đầy ấn tượng của kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi. Bạn đã giành ngôi vô địch ở cả 2 thể thức cờ nhanh và cờ chớp lứa tuổi U-16 nam của Giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp trẻ thế giới 2017 diễn ra tại Hy Lạp.

Kém đối thủ đến 169 bậc elo lẫn tuổi đời (Anh Khôi mới 15 tuổi trong khi Jianchao 29 tuổi) lại bất lợi cầm quân đen (đi sau) nhưng Nguyễn Anh Khôi có ván đấu xuất sắc.

Kỳ thủ TP.Hồ Chí Minh từng đoạt ngôi vô địch U.10, U.12 thế giới triển khai thế trận đầy biến hóa dần tạo ưu thế sau đó hạ gục đối thủ từng cùng tuyển Trung Quốc vô địch châu Á năm 2010.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 8

Trận thắng sau 54 nước đi giúp Anh Khôi vươn lên hạng 5 trên bảng tồng sắp, chỉ kém 2 kỳ thủ dẫn đầu là Lê Quang Liêm, Bu Xiangzhi (Trung Quốc) 0,5 điểm và tràn trề cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch. Ở ván đấu thứ 3 trước đó, Anh Khôi cũng đánh bại tuyển thủ Trung Quốc khác là Lu Shanglei (elo 2.624) và là hạt giống số 8 của giải.

5. Vũ Huy Cảng

Phát hiện khách quên 320 triệu đồng trước đó gửi nhờ trong cốp xe, chàng sinh viên năm tư Vũ Huy Cảng - khoa Công nghệ Cơ khí (Đại học Điện Lực Hà Nội) tìm đến nhiều địa chỉ ở Hà Nội hi vọng gặp lại người khách lạ.

Điểm tên những gương mặt trẻ ấn tượng nhất năm 2017 9

Năm cuối đại học, anh đi làm thêm để kiếm tiền trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt bằng nghề chạy xe ôm. Trưa ngày 20/10, người khách anh đã chở dừng giữa đường để rút tiền tại ngân hàng.

Rút xong, người này đã nhờ anh để vào cốp xe cho an toàn trước khi tiếp tục đi. Khi tới nơi, cả hai đều vô tình quên đi túi đựng tiền đang trong cốp xe máy.

Khi nhớ ra, không tham lam, anh đã mang số tiền đó tới cơ quan công an địa phương để trình báo sự việc và tìm trả chủ nhân.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)