Một khảo sát tại Mỹ đã cho thấy rằng cứ 10 vị phụ huynh thì có 7 người cho con dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị công nghệ khác. Nghiên cứu của Đại học Lowa còn cho thấy, có tới 90% trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại và máy tính bảng.

Điện thoại thông minh nguy hại hơn bạn tưởng 1

Tại Việt Nam con số này cũng không hề kém cạnh. Chúng ta có thể bắt gặp cảnh trẻ em mê mệt với điện thoại ở bất cứ đâu. Thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn tự hào khoe rằng con mình thông minh, biết sử dụng smartphone mà không cần ai dạy, cho các bạn nhỏ sử dụng điện thoại vào những khoảng thời gian không hợp lí, điều đó ảnh hướng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ.

1. Nguy cơ cận thị tăng cao

Tỉ lệ trẻ bị cận thị sớm ngày một tăng cao đến mức báo động chính là từ việc bố mẹ thường xuyên cho con chơi điện thoại, máy tính bảng hay xem tivi quá nhiều.

Điện thoại thông minh nguy hại hơn bạn tưởng 2

Ánh sáng từ các thiết bị công nghệ này vô cùng có hại cho mắt. Các hình ảnh và chữ quá nhỏ khiến mắt trẻ phải điều tiết liên tục, gây ra chứng cận thị, loạn thị ngay khi trẻ còn chưa đến trường.

2. Điện thoại thông minh khiến trẻ trở nên cáu kỉnh, dễ thịnh nộ

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nếu bậc phụ huynh cứ liên tục dùng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ để xoa dịu cơn bực tức, hay nhõng nhẽo của trẻ, thì đứa trẻ đó sẽ trở nên hư hơn, thường xuyên cáu kỉnh và dễ thịnh nộ.

Khi sử dụng smartphone trở thành thói quen, đứa trẻ đó sẽ bị thay đổi hành vi và tính cách, trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn rất nhiều.

Điện thoại thông minh nguy hại hơn bạn tưởng 3

Theo các chuyên gia, nếu bố mẹ thường xuyên cho con chơi smartphone hoặc máy tính bảng sẽ là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

3. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Điện thoại thông minh nguy hại hơn bạn tưởng 4

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.

4. Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Theo một nghiên cứu, điện thoại thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.

Bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston cảnh báo rằng: "Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học".

5. Hạn chế khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp của trẻ chỉ được rèn luyện và tăng cường khi chúng thường xuyên tiếp xúc và trò chuyện trực tiếp với người khác.

Điện thoại thông minh nguy hại hơn bạn tưởng 5

Nhưng nếu các bạn ấy chơi điện thoại thì sẽ chẳng quan tâm tới bất cứ thứ gì khác nữa. Trẻ sẽ không muốn giao tiếp hay trò chuyện với ai cả, trẻ trở nên vô tâm, không có hứng thú với mọi thứ mà chỉ chuyên tâm với chiếc điện thoại mà thôi. Lâu dần, cảm xúc của trẻ chậm phát triển, các kỹ năng trò chuyện, giao tiếp vô cùng hạn chế.

6. Có thể dẫn tới béo phì

Trẻ bị nghiện smartphone thì chúng sẽ lười vận động hay di chuyển mà chỉ thích ngồi một chỗ để chơi mà thôi. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân.

Điện thoại thông minh nguy hại hơn bạn tưởng 6

Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

Loan Vũ

(Tổng hợp)