Theo USA Today, mẹ của Andrew là cô Sheletta Brundidge (bang Minnesota, Mỹ) từng gặp nguy hiểm nhiều lần trong quá sinh lâm bồn. Mỗi lần như thế, các nhân viên y tế đã nhiều lần ngó lơ nỗi lo lắng và triệu chứng của cô. Và những trải nghiệm không mấy vui vẻ đó khiến cô Sheletta Brundidge lưỡng lự về việc tiêm vaccine COVID-19.

Cho đến tận tuần trước, mẹ Andrew vẫn không có ý định tiêm chủng mà cô lựa chọn chấp hành các quy định giãn cách xã hội, đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhưng với Andrew (15 tuổi) chỉ luôn muốn mẹ được tiêm vaccine và cậu đã ước điều đó trong sinh nhật năm nay của mình.

Cho tới tuần trước, cô Sheletta Brundidge (phải) vẫn phân vân về việc tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Scott Takushi/Pioneer Press)
Cho tới tuần trước, cô Sheletta Brundidge (phải) vẫn phân vân về việc tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Scott Takushi/Pioneer Press)

Chàng trai 15 tuổi lo lắng nếu mẹ không tiêm chủng kịp thời lại vô tình mắc phải COVID-19 thì cả 3 anh em sẽ mồ côi mẹ. Được biết, Andrew còn có 2 người em nữa nhưng đều mắc chứng tự kỷ. Cô Sheletta Brundidge chia sẻ rằng, cậu bạn đã nói cô: "Mẹ ơi, sẽ không ai chăm sóc cho con và các em tận tình như mẹ đâu".

Chính điều đó đã giúp cô có thêm động lực để tiêm vaccine. Hôm 13/8, mẹ Andrew hoàn thành mũi tiêm đầu tiên trước sự chứng kiến của con trai và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz. Sự có mặt của ông Walz là một phần nỗ lực khuyến khích các cộng đồng da màu khác đi tiêm vaccine.

Sau khi hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, cô Sheletta Brundidge cũng hy vọng câu chuyện của mình sẽ khuyến khích người dân da đen và da nâu tiêm chủng dù còn đang e dè.

Andrew và mẹ tại buổi tiêm chủng hôm 13/8. (Ảnh: Sheletta Brundidge)
Andrew và mẹ tại buổi tiêm chủng hôm 13/8. (Ảnh: Sheletta Brundidge)

Trước khi bày tỏ nỗi lòng với mẹ mình, Andrew mất vài tuần để nghiên cứu và đọc các thông tin liên quan đến vaccine COVID-19 cũng như dịch bệnh này. Cậu bạn nhận thấy tỷ lệ chênh lệch "đáng sợ" đối với cộng đồng người da đen, từ đó cậu biết rằng mình cần thuyết phục mẹ đi tiêm phòng.

Người da đen chỉ chiếm khoảng 10% số những người đã được tiêm chủng đầy đủ ở xứ cờ hoa, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Tuy nhiên, họ lại có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong cao gấp đôi nếu xét nghiệm dương tính với nCoV.

(Nguồn: Zing.vn)