Thị trường đồ chơi Trung thu tại Hà Nội đang nóng lên từng ngày, đa dạng và phong phú cả về màu sắc lẫn chủng loại. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo TNTP, trên các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can có thể nhận thấy hầu hết đồ chơi Trung Quốc vẫn chiếm đa số tại các gian hàng. Hình thức đẹp, bắt mắt và mẫu mã đổi mới liên tục và khá hiện đại chính là bí quyết khiến phần lớn trẻ em đều đòi bằng được cha mẹ mua những sản phầm này.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 1

Đồ chơi với những mẫu mã đa dạng đã tràn ngập trên phố Hàng Mã những ngày này.

Trong những năm gần đây, đồ chơi Việt Nam cũng đã có sự thay đổi để bắt kịp thị trường, nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của trẻ em ngày một cao hơn. Các mặt hàng của Việt Nam vẫn chỉ là những sản phẩm thủ công truyền thống, đơn giản như: đầu sư tử, trống quân, đèn ông sao, mặt nạ ông địa bằng giấy bồi... Trong khi hàng Trung Quốc lại nhan nhản mẫu mã thời thượng ăn theo các trào lưu hay ngay cả những bộ phim điện ảnh nổi tiếng như: siêu nhân, người nhện, búp bê công chúa đầy hấp dẫn.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 2

Đồ chơi Pokemon đang rất đắt hàng dịp Tết Trung thu năm nay.

Điểm nhấn của thị trường đồ chơi Trung thu năm nay phải kể đến sự xuất hiện của các loại đồ chơi hình Pokemon nhằm ăn theo cơn sốt game Pokemon Go đang rất hot thời gian vừa qua. Do đó, những mặt hàng đồ chơi mô phỏng nhân vật Pokemon cũng đắt hàng theo, dù chúng có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết các cửa hàng đều bày bán những sản phẩm này ở vị trí dễ nhìn nhất để thu hút người mua.

Bên cạnh đồ chơi Pokemon thì nhiều loại đồ chơi bị liệt vào danh sách cấm như dao kiếm, súng, thú dữ…vẫn đang được bày bán công khai. Hầu hết cũng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cô Hoàng Hạnh, chủ một cửa hàng đồ chơi ở phố Hàng Mã , Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Các loại đồ chơi như bóng Pokemon, kiếm Pokemon, mũ Pokemon có giá khá rẻ chỉ từ 35.000 – 100.000 đồng/sản phẩm. Chúng thường được phụ huynh và trẻ em lựa chọn mua khá nhiều vì đây là sản phẩm mới nhất hiện nay, bắt kịp được trào lưu".

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 3

Hầu hết các sản phẩm đồ chơi nhựa được trẻ em yêu thích đều có nguồn gốc Trung Quốc.  

Đã có những khuyến cáo đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh về sự an toàn của đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trẻ em. Nhiều quốc gia đã có động thái cấm nhập khẩu hoặc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm đồ chơi nói trên, nhất là những đồ chơi bằng nhựa.

Ngoài việc các món đồ chơi này có tính bạo lực, kinh dị, chúng còn chứa hàm lượng hóa chất hữu cơ Diethylhexyl phthalate (DEHP) ở mức khá cao từ 15-30%. Đây là loại hóa chất được các nhà khoa học khuyến cáo có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của trẻ hoặc có khả năng gây ung thư, phá hủy thận, hệ thống hormone, hen suyễn, dị ứng nếu tiếp xúc thường xuyên với nồng độ cao.

Một số hình ảnh ghi nhận về thị trường đồ chơi Trung Quốc được bày bán nhiều trên phố Hàng Mã, Hà Nội:

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 4

Đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc lấn át đồ chơi truyền thống Việt Nam. 

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 5

La liệt đồ chơi Trung Quốc đủ sắc màu với mẫu mã đa dạng.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 6

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 7

Đồ chơi hình Pokemon luôn là lựa chọn số 1 của trẻ em trong dịp Trung thu năm nay.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 8

Xen kẽ giữa những đồ chơi Trung Thu truyền thống của Việt Nam là các loại đồ chơi điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 9

Những kệ hàng bán đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc như này luôn thu hút được các bạn nhỏ.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 10

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 11

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 12

Thị trường đồ chơi trong dịp Trung thu năm nay vô cùng đa dạng.

Đồ chơi Pokemon Trung Quốc tràn ngập thị trường Trung thu 2016 13

 Dụng cụ múa lân, phục vụ cho lễ hội cũng được ưa chuộng.

Loan Vũ