Thông tin Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 - Đỗ Hùng Dũng được triệu tập lên tuyển khiến cho giới chuyên môn lẫn người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Ai cũng biết rằng Hùng Dũng vừa mới trở lại sau chấn thương và chỉ mới chạy những bước chạy đầu tiên trên sân cỏ. Cầu thủ 28 tuổi thậm chí mới có một buổi tập luyện đầu tiên cùng CLB Hà Nội cách đây ít ngày và có thể chưa thể thực hiện hết 100% giáo án như các đồng đội.

Vì vậy, việc Đỗ Hùng Dũng được HLV Park Hang Seo triệu tập lên ĐT Việt Nam dấy nên không ít những lo ngại. HLV Park Hang Seo hẵn chưa quên trường hợp của Văn Hậu và Đình Trọng.

wêtt - Ảnh 1
Hùng Dũng được HLV Park Hang Seo triệu tập lên ĐT Việt Nam.

Còn nhớ, khi Đoàn Văn Hậu vừa mới hoàn thành quá trình hồi phục chấn thương tại PVF vào khoảng đầu tháng 5/2021, HLV Park Hang Seo đã triệu tập cầu thủ của CLB Hà Nội lên tuyển để chuẩn bị cho các trận đấu cuối tại vòng loại thứ 2 World Cup mặc cho những cảnh báo của các chuyên gia tại PVF.

“Văn Hậu đang ở trong kỳ cuối của quá trình phục hồi, tức là giai đoạn chuẩn bị cho quay lại thi đấu, bao gồm chủ đạo là các bài tập với bóng chuyên biệt. Văn Hậu có thể tập luyện từng phần với đội, tuy nhiên khối lượng tập luyện cần được điều chỉnh tăng dần dần. 

Nhưng ngoài ra cầu thủ cũng cần được theo dõi tình trạng gối để tránh quá tải. Chúng tôi sẽ cung cấp cho cầu thủ một chương trình tập để tự tập luyện bên cạnh các buổi tập với đội nhằm tiếp tục phục hồi khả năng của chi dưới và giảm thiểu nguy cơ tái chấn thương trong tương lai. Chúng tôi khuyến nghị Văn Hậu cũng như các cán bộ nhân viên làm việc với Hậu, cần tuân thủ giai đoạn 3-4 tuần tập luyện thích nghi với đội theo cường độ tăng dần trước khi cho cầu thủ tham gia thi đấu chính thức", dòng thông báo của trung tâm PVF. 

wêtt - Ảnh 2
Báo cáo điều trị của VPF về chấn thương của Văn Hậu.

Lý do được Liên đoàn bóng đá Việt Nam đưa ra khi triệu tập Văn Hậu lên tuyển là để theo dõi quá trình hồi phục, đồng thời giúp Văn Hậu có điều kiện tập luyện tốt nhất để sớm trở lại sân cỏ. Tuy nhiên, Văn Hậu lại bất ngờ xuất hiện trong trận đấu với Indonesia (12 phút) khi được HLV Park Hang Seo tung vào sân thay người, sau đó cầu thủ quê Thái Bình tiếp tục được ra sân khi đá chính ở 2 trận đấu sau đó gặp ĐT Malaysia (90 phút) và UAE (60 phút).

Nên nhớ, thời điểm Văn Hậu tái xuất sân cỏ là lúc cầu thủ này mới bình phục chấn thương 1 tháng và các trận đấu Văn Hậu ra sân đều là 3 trận đấu căng thẳng và quyết liệt. Và kết quả cho việc "đốt cháy" giai đoạn này thì ai cũng có thể rõ, Văn Hậu tái phát chấn thương dây chằng và sụn chêm đầu gối. Hậu vệ 22 tuổi một lần nữa phải lên bàn mổ để điều trị dứt điểm chấn thương này. 

Trường hợp tương tự xảy ra với một cầu thủ Hà Nội FC khác là Trần Đình Trọng. Trung vệ 24 tuổi luôn có mặt trong các đợt tập trung của ĐT Việt Nam từ tháng 5 cho đến nay mặc dù chưa điều trị dứt điểm chấn thương dây chằng chéo trước. Đình Trọng được HLV Park Hang Seo tung ra sân trong trận đấu với Saudi Arabia ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Sự vội vàng của HLV Park Hang Seo và các cộng sự khiến Đình Trọng tiếp tục gặp chấn thương rách cơ đùi. 

Trước đó, tại VCK U23 châu Á 2020, ĐT Việt Nam đã từng mạo hiểm dùng Đình Trọng khi trung vệ sinh năm 1997 chưa bình phục hoàn toàn 100% gặp phải tại V.League 2019. Sau giải đấu đó, Đình Trọng tái phát chấn thương và âm thầm điều trị tại Sài Gòn trước khi được triệu tập trở lại ĐT Việt Nam để chuẩn bị các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022. 

wêtt - Ảnh 3
Đình Trọng luôn được HLV Park Hang Seo "dắt" đi mọi giải đấu dù chưa bình phục chấn thương. 

Văn Hậu, Đình Trọng là hai tài năng đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Sự vắng mặt của hai cầu thủ này ảnh hưởng không nhỏ đến sức mạnh của ĐT Việt Nam dẫn đến thành tích ở vòng loại World Cup 2022 bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho sự nóng vội trong việc dùng hai cầu thủ này là quá đắt và rõ ràng là HLV Park Hang Seo không muốn một kịch bản tương tự xảy ra với Hùng Dũng. 

Giống như hai người đồng đội ở CLB Hà Nội, Hùng Dũng được gọi lên tuyển với một lý do rất đỗi quen thuộc là để theo dõi và kiểm tra mức độ chấn thương. Nếu bất thình lình Hùng Dũng xuất hiện 1 trong 2 trận đấu gặp Nhật Bản và Saudi Arabia thì đây quả thật là một sự mạo hiểm lớn. Bài học nhãn tiền vẫn còn đó và HLV Park Hang Seo cần thận trọng trong các quyết định của mình. 

Với cá nhân Hùng Dũng, cầu thủ này nên học theo người đàn anh Lê Công Vinh. Huyền thoại bóng đá Việt Nam từng bị chấn thương dây chằng vào năm 2010 và phải sang Bồ Đào Nha chữa trị. Thế nhưng, khác với những cầu thủ khác, sau khi điều trị dứt điểm chấn thương Công Vinh không vội vàng trở lại mà tiếp tục dưỡng thương trong vòng 3 tháng. Kết quả là khi tái xuất sân cỏ, cựu cầu thủ xứ Nghệ thi đấu thăng hoa và lấy lại được phong độ đỉnh cao.