Trong thời tiết nóng nực như hiện nay, được uống một ly nước ngọt mát lạnh thì còn gì bằng. Thế là nhiều bạn nhanh trí cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh. Thế nhưng bạn có biết, hành động này khiến bạn như đặt bom trong nhà không?

Đã từng xảy ra rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do thói quen này đấy. Trước đó, một cậu bạn đã bỏ lon coca trong ngăn đá tủ lạnh, một lúc sau, khi vừa bật nắp lon nước, chúng bất ngờ phát nổ khiến miệng của bạn ấy bị các mảnh vỡ kim loại bay ra làm rách một vết dài, phải khâu tới 38 mũi.

Đồ uống có gas khi cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1
Đồ uống có gas khi cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ rất nguy hiểm

Vậy nguyên nhân xảy ra tình trạng phát nổ khi đặt đồ uống có gas trong tủ lạnh là gì?

Khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Đầu tiên, khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ. Thứ 2, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các loại nước có gas có thể vẫn có một phần ở dạng lỏng do nhiệt độ đóng băng đã bị giảm xuống.

Đồ uống có gas khi cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 2

Khi bạn mở lon nước ra, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước sẽ bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Ngay cả trên nhãn hiệu, các nhà sản xuất cũng lưu ý: “Không đốt nóng hoặc đông đá lạnh ở 0 độ C”. Nếu bạn muốn làm lạnh nước ngọt, hãy bỏ chúng vào ngăn mát để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.