Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Argentina: Đẩy mạnh giao lưu, hợp tác

Chiều 24/4 giờ Argentina (sáng 25/4 giờ Việt Nam), Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với hai tổ chức thanh niên quan trọng của Argentina là Đoàn TNCS Argentina và tổ chức thanh niên cánh tả La Campora.
 

Cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo Đoàn TNCS Argentina diễn ra tại trụ sở Đảng Cộng sản Argentina. Đồng chí Mauro Haddad - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Argentina cùng đại diện của T.Ư Đảng Cộng sản Argentina là Uỷ viên Bộ Chính trị Marcelo Farbian Rodriguez tiếp đoàn.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Argentina: Đẩy mạnh giao lưu, hợp tác ảnh 1Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trao đổi với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Argentina Mauro Haddad và đại diện lãnh đạo T.Ư Đảng Cộng sản Argentina

Hai bên đã giới thiệu tổng quan về đất nước, con người, đặc điểm kinh tế - xã hội và các mối quan tâm, các vấn đề của thanh niên của mỗi nước. Đồng chí Mauro Haddad nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ của Đoàn TNCS Argentina là thúc đẩy việc thực hiện đường lối chính trị của Đảng Cộng sản Argentina trong quần chúng thanh niên nước này, ủng hộ các lực lượng cánh tả, yêu và ủng hộ hoà bình, chống chủ nghĩa đế quốc.

Đồng chí lưu ý, trong xã hội Argentina hiện phân thành ba nhóm là: cánh tả, cánh hữu và nhóm gần với tư tưởng tân phát xít. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Argentina Mauro Haddad cũng cảnh báo về dấu hiệu trỗi dậy của tư tưởng tân phát xít trên thế giới và nhiệm vụ của tuổi trẻ Argentina nói riêng và thế giới nói chung là chống lại nó.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy tặng Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Argentina Mauro Haddad biểu trưng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Anh Bùi Quang Huy đánh giá cao sự phát triển quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Argentina, nhấn mạnh mối quan hệ giao lưu chính trị - kinh tế phát triển khá tốt đẹp giữa hai nước, điều đã và đang tạo điều kiện tốt cho hợp tác và phát triển các quan hệ giữa các tổ chức chức thanh niên và tuổi trẻ hai nước.

 

Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hệ thống tổ chức và vai trò, vị trí của Đoàn, Hội trong hệ thống chính trị của đất nước; những nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và việc thực ba phong trào: Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc và ba chương trình: Đồng hành với thanh niên trong học tập; Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá, tinh thần.

Anh Bùi Quang Huy đánh giá cao sự phát triển quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Argentina, nhấn mạnh mối quan hệ giao lưu chính trị - kinh tế phát triển khá tốt đẹp giữa hai nước, điều đã và đang tạo điều kiện tốt cho hợp tác và phát triển các quan hệ giữa các tổ chức chức thanh niên và tuổi trẻ hai nước. 

Hai Bí thư thứ nhất của hai Đoàn TNCS đều mong muốn phát triển mối quan hệ giữa hai tổ chức. “Các đồng chí là những người anh em của chúng tôi. Mặc dù đất nước của chúng ta có thể có sự khác biệt, nhưng chúng ta là anh em. Các lực lượng cánh tả trên thế giới cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, chúng ta cần tăng cường giao lưu, học hỏi, chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau” - đồng chí Mauro Haddad nói.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Argentina: Đẩy mạnh giao lưu, hợp tác ảnh 5Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Argentina Mauro Haddad tặng sách Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy

Anh Bùi Quang Huy đề nghị hai bên thiết lập kênh liên lạc thường xuyên để trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động giao lưu, hữu nghị và phối hợp hoạt động trong các diễn đàn, các hoạt động đa phương của thanh niên thế giới. Hai bên có thể tổ chức việc trao đổi đoàn thăm hoặc họp trực tuyến.

Đoàn TNCS Argentina đặc biệt quan tâm đến phương thức họp trực tuyến và hai bên thống nhất sẽ tổ chức một phiên họp trực tuyến giữa lãnh đạo hai tổ chức vào giữa tháng 5 tới đây, trước hội nghị của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới.

Cuộc gặp, làm việc diễn ra giản dị, thắm tình anh em, đồng chí của những người cùng chung lý tưởng.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Argentina: Đẩy mạnh giao lưu, hợp tác ảnh 6

Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm việc với tổ chức thanh niên La Campora

Cuộc gặp và làm việc với tổ chức thanh niên La Campora diễn ra tại trụ sở của tổ chức này đặt trong toà nhà Thượng viện Argentina. Đây là tổ chức thanh niên mạnh nhất, có ảnh hưởng nhất trong các tổ chức thanh niên ở Argentina, ủng hộ và thực hiện các chính sách thanh niên của tổng thống cánh tả hơn 60.000 thành viên.

Chị Guadalupe Paroz - thủ lĩnh của La Campora: "Chúng tôi vận động thanh niên quan tâm đến chính trị, tham gia vào đời sống chính trị"

La Campora được thành lập năm 2006 bởi Nestor Kichner - người làm tổng thống Argentina từ 2003 đến 2007. Hiện vợ của ông, bà Cristiana Kichner đang là phó tổng thống. Có thể nói, La Campora là tổ chức thanh niên thân và ủng hộ chính quyền cánh tả hiện nay ở Argentina.

Thủ lĩnh của tổ chức, chị Guadalupe Pazos cùng một số thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đã tiếp và giới thiệu với đoàn về nhiệm vụ chính trị của tổ chức là ủng hộ các chính quyền cánh tả, chống chủ nghĩa đế quốc, chống bất bình đẳng, chống chiến tranh. La Campora cố gắng vận động thanh niên quan tâm đến chính trị, tham gia vào chính trị, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề của đất nước. La Campora có hệ thống tổ chức từ Trung ương đến cấp quận, huyện, có hệ thống tổ chức trong học sinh, sinh viên. Tổ chức đưa ra nhiều chương trình hoạt động để thu hút thanh niên tham gia.

La Campora được thành lập năm 2006 bởi Nestor Kichner - người làm tổng thống Argentina từ 2003 đến 2007. Hiện vợ của ông, bà Cristiana Kichner đang là phó tổng thống.

“Nói chung các vấn đề lớn mà tuổi trẻ quan tâm chúng tôi đều có hoạt động tương ứng để họ tham gia. Ví dụ như các chương trình sinh hoạt dành cho người ở tuổi đang trưởng thành, chương trình thanh niên bảo vệ môi trường vv...” - chị Guadalupe Pazos nói.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Argentina: Đẩy mạnh giao lưu, hợp tác ảnh 10

Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức thanh niên La Campora trao đổi những món quà tinh thần có ý nghĩa 

Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy giới thiệu với bạn về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hệ thống các hội và Đội, nhấn mạnh tính tương đồng giữa hai tổ chức. Đồng chí cũng giới thiệu các hoạt động đa dạng của tổ chức Đoàn, Hội ở các cấp từ Trung đến địa phương. Phía bạn rất ấn tượng với quy mô tổ chức, số lượng thành viên và các chương trình hoạt động rộng lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hai bên thống nhất mở rộng quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

 

Theo TPO

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Argentina: Đẩy mạnh giao lưu, hợp tác tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác