Từ 8h30 đến 11h sáng nay, 26/3/2020, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã có phiên đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề “Khát vọng Thanh niên Việt Nam”.

Đoàn viên thanh niên đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 1

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong.

Cùng tham gia đối thoại trực tuyến có các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông... cùng một số gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, văn nghệ sỹ, vận động viên tiêu biểu, doanh nhân trẻ và đại diện các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện.

"Tôi cảm thấy vui, tự hào về nghĩa cử của thanh niên đang ngày đêm có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực đóng góp cùng đất nước phòng chống dich COVID -19. Qua đây, tôi gửi lời cảm ơn các bạn ĐVTN đang có những việc làm tốt đẹp để cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Hành động, việc làm đẹp thực sự tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần điều chỉnh nhận thức của một bộ phận bạn trẻ", anh Lê Quốc Phong chia sẻ tại buổi đối thoại với ĐVTN sáng 26/3.

 

Chương trình đã được tường thuật trực tiếp trên Fanpage Facebook và trên kênh Youtube của các đơn vị: Cổng thông tin T.Ư Đoàn, Báo Tiền phong, Báo Thanh niên, Trung tâm Truyền hình thanh niên; truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chương trình đối thoại được diễn ra với 04 phần: 1- Khát vọng vươn lên; 2- Khát vọng cống hiến; 3- Khát vọng sáng tạo; 4- Khát vọng sẻ chia.

 

Đoàn viên thanh niên đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 2

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu dự buổi đối thoại.

Mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước

Mở đầu buổi đối thoại, MC Hồng Nhung đặt câu hỏi với Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn về chủ đề buổi đối thoại là Khát vọng thanh niên.

Đoàn viên thanh niên đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 3

Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết, anh rất vui được đối thoại với thanh niên cả nước đúng vào dịp 89 năm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. “Nó gợi nhớ những hoạt động rất ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với hoạt động ý nghĩa của Tháng Thanh niên 2020, một Tháng Thanh niên hết sức khác lạ trong bối cảnh cả nước đoàn kết động lòng chống dịch COVID-19”, anh Phong nói.

Bí thư Thứ nhất cũng cho biết, anh rất vui khi được chia sẻ về Khát vọng thanh niên Việt Nam. “Khát vọng được nhắc đến nhiều với thanh niên, là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên. Ai cũng cần có khát vọng, đó là đòi hỏi chung của đất nước với người trẻ. Những thanh niên có khát vọng là xác định mục đích sống cao đẹp. Từ đó nỗ lực đạt được mục đích đó. Trên cơ sở đó mỗi bạn trẻ hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Phong nói.

Đoàn TNCS luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng du học sinh

Nhiều bạn du học sinh đặt câu hỏi về vấn đề thu hút du học sinh trở về để cống hiến cho đất nước.

Đoàn viên thanh niên đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 4

Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho biết, hiện nay T.Ư Đoàn có nhiều kênh kết nối với sinh viên Việt Nam ở các nước. Theo anh Phong, hiện có 18 tổ chức của T.Ư Đoàn, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam ở các nước. Đây là kênh để gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm thông tin trong nước. Qua các kênh này, T.Ư Đoàn sẽ cung cấp thông tin về nguồn nhân lực kịp thời cho du học sinh, để các bạn có những lựa chọn phù hợp cho mình. Ngoài ra, các bạn có thể vào trang website của Chính phủ, các tổ chức trong nước để tìm kiếm thông tin, có hướng lựa chọn phù hợp tương lai sau khi học xong.

“Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn. Đất nước luôn cần các bạn trở về. Còn về vào lúc nào thì tùy vào hoàn cảnh của các bạn”, anh Phong nói và khẳng định Đoàn TNCS luôn sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh.

MC cho rằng, cơ hội trở về không thiếu nhưng tận dụng cơ hội hay không, vì hiện nay nhiều bạn có vấn đề về kỹ năng hòa nhập. “Làm thế nào để có kỹ năng thật tốt trong môi trường làm việc cần nhiều sự kết nối tập thể. Anh có tư vấn gì không?”, MC đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, anh Phong cho biết, khi chúng ta bước vào môi trường nào thì cần có tìm hiểu để chuẩn bị tâm lý hòa nhập, không chỉ với Việt Nam mà thế giới cũng vậy. Cái chính là làm sao hiểu được môi trường đó, để khi bước vào công việc, chúng ta phát huy tốt nhất năng lực của mình, vượt qua các rào cản về hội nhập, kết hợp trong phương pháp làm việc. Phải thích nghi nhanh chóng thì các bạn mới có thể thành công.

Thanh niên tham gia tích cực đẩy lùi đại dịch COVID-19

Khi được đặt câu hỏi trong thời gian qua nhiều hình ảnh thanh niên chia sẻ với cộng đồng chống dịch đã để lại xúc động nhưng có nhiều bạn trẻ đòi hòi chăm sóc khi cách ly. Vậy đoàn có hoạt động gì để nâng cao nhận thức của các bạn trẻ?
Anh Phong cho rằng, những hành động đòi hỏi của thanh niên chỉ là cá biệt, xã hội đã lên án biểu hiện không tốt như vậy, để diều chỉnh nhận thức của họ. Còn điểm sáng đại đa số thanh niên nhận thức tốt, có ý thức bảo vệ mình và bảo vệ mọi người gia đình, cộng đồng và cùng đất nước chung tay đầy lùi đại dịch.

Đoàn viên thanh niên đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 5

Anh Phong cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Đoàn Thanh niên đã có nhiều văn bản chỉ đạo tuyên truyền thanh niên và người dân phòng chống dịch; thành lập đội thông tin thực hiện tuyên truyền; thành lập đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng dịch. Đoàn cũng tham gia chế tạo sản phẩm phòng dịch; tặng khẩu trang, nước rửa tay. Sự chia sẻ của đoàn viên và xem đó là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.

“Chúng tôi đã có văn bản kêu gọi đoàn viên khai báo y tế tự nguyện, đề nghị tổ chức Đoàn nhanh chóng triển khai, là giải pháp nhanh chóng sàng lọc nắm bắt nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng. Mỗi đoàn viên tự thực hiện và giúp đỡ người thân. Chúng tôi đặt mục tiêu đến ngày 29.3 tất cả đoàn viên tham gia và thực hiện tốt các yêu cầu của Chính phủ. Tôi tin sự đồng lòng của thanh niên cùng Đảng, Chính phủ sẽ sớm đầy lùi dại dịch, đưa đất nước trở lại bình yên”, anh Phong nói.