Với màu sắc bắt mắt, thu hút, cùng với sự tiện lợi, thiết bị đuổi chó có tên D.S Dog Security hoạt động trên cơ chế thu thập âm thanh của tiếng chó sủa, sau đó nhận diện, phân tích. Khi ngưỡng âm thanh vượt mức cho phép, sản phẩm sẽ phát ra sóng siêu âm khiến cho con chó ức chế, khó chịu và bỏ đi.

Là người đã sáng chế ra thiết bị này, bạn Nguyễn Tấn Minh chia sẻ, mục đích của sản phẩm trên đó là có thể bảo vệ các bạn nhỏ trước các loại chó dữ. Thiết bị này có hai cơ chế sử dụng, cơ chế thủ công và cơ chế tự động.

Cơ chế thủ công là khi bấm nút, thiết bị sẽ phát ra sóng siêu âm xua đuổi chó. Còn cơ chế tự động thì có thêm một chiếc micro để thu nhận âm thanh của chó. Nếu vượt ngưỡng sẽ phát ra sóng siêu âm mạnh để bảo vệ người dùng. Sóng siêu âm thì không gây ồn và ảnh hưởng đối với người sử dụng.

Thiết bị đuổi chó dữ thông minh có tên D.S Dog Security do hai nam sinh sáng chế.

Sau khi nghiên cứu, Minh đã khảo sát tình hình thực tiễn và có kết quả đáng mừng: “Mình đã khảo sát và tiến hành thử nghiệm 3 lần trên đàn chó tại nhà bác và thu được kết quả tốt. Ở ngưỡng âm thanh 40kHz (120dB), đàn chó phản ứng, lùi lại dần và 9 con bỏ chạy”.

Ngoài ra, Nguyễn Tấn Minh cũng cho biết thêm, bản thân cũng là nạn nhân từng bị chó tấn công, nên Minh và một người bạn khác đã quyết tâm thực hiện sản phẩm này trong vòng gần một năm với sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy cô trong trường.

Khi bị chó tấn công, do tình huống bất ngờ nên rất ít người có thể đề phòng trước. Loài chó có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi, do vậy, việc một người trở nên kích động dẫn đến hành động chạy, la hét, có thể làm cho chúng cảm thấy tự tin hơn trong việc tấn công.

Nguyễn Tấn Minh bên sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, thiết bị này chỉ dừng lại ở việc khiến những chú chó bỏ chạy, chứ không hề gây hại cho chúng. Trong tương lai, Minh vẫn muốn cải tiến thiết bị này gắn thêm các thiết thông báo khẩn cấp SOS, định vị GPS để hỗ trợ người dùng khi gặp tình huống nguy hiểm.

Chia sẻ với PV, Nguyễn Tấn Minh đưa ra mục tiêu sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản phẩm trở nên thông minh nhất, nhỏ gọn nhất, giá thành rẻ nhất, để sản phẩm tiếp cận tới nhiều người đặc biệt là trẻ em.

Nói về sản phẩm thông minh và cần thiết này, bạn đọc Lan Anh cho biết: “Mình thấy sáng kiến này rất hay và độc đáo. Mong rằng, sản phẩm này sẽ nhanh chóng phổ biến rộng rãi có thể giúp ích được cho mọi người, đặc biệt là những bạn nhỏ không có khả năng tự vệ khi gặp chó dữ. Như vậy phần nào giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn...”

Bạn Hoàng Minh cũng chia sẻ, thiết bị này có tính ứng dụng cao, nhưng để hạn chế được tối đa rủi ro thì người nuôi chó phải có trách nhiệm thường xuyên xích chó.

"Người nuôi không được tự ý thả rông chó mèo ra ngoài. Khi chó mèo ra đường phải được người nuôi đeo rọ để đảm bảo sự an toàn cho mọi người xung quanh. Nhất là ở những nơi dân cư sinh sống, tập trung đông đúc có nhiều trẻ nhỏ thì việc đó là rất quan trọng" - bạn đọc Hoàng Minh nói.