Cách đây ít tuần, CLB Derby County đã bị trừ 12 điểm ở mùa giải 2021/22. Thông tin này được BTC giải Hạng nhất Anh (EFL) gửi đi thông báo chính thức. Chưa dừng lại, đội bóng của HLV Wayne Rooney lại tiếp tục bị trừ thêm 9 điểm do vi phạm quy định chi tiêu.

Quyết định này khiến Derby Country chìm sâu ở dưới đáy BXH giải Hạng nhất Anh với số điểm -3. Dù mùa giải đã đi qua phân nửa nhưng khoảng cách giữa Derby Country với nhóm an toàn đã lên tới 18 điểm. Tính đến nay, đội bóng này đã bị trừ tới 21 điểm và vẫn còn nguy cơ bị trừ tiếp 3 điểm, nếu như việc chuẩn bị ngân sách hoạt động không đáp ứng đúng thỏa thuận với Ban tổ chức giải.

Đội bóng của Wayne Rooney bị trừ tiếp 9 điểm - Ảnh 1
Đội bóng của Wayne Rooney bị trừ tiếp 9 điểm và rớt xuống dưới đáy BXH.

Sự đi xuống ghê gớm của CLB Derby Country bắt đầu từ triều đại của HLV Philipp Cocu, người lên thay thế cho Frank Lampard ở thời điểm ấy đã chuyển sang dẫn dắt Chelsea.

Hàng loạt thương vụ chuyển nhượng không mang lại hiệu quả, cộng thêm những sa sút nghiêm trọng về mặt tài chính do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đã khiến CLB của HLV Wayne Rooney chìm trong khó khăn, bất chấp khoản tiền bản quyền truyền hình mà họ vẫn nhận được đều đặn.

Derby County bắt đầu chao đảo và đối mặt với nguy cơ sa thải. Sau đó, họ chặn sách sa thải Philipp Cocu nhưng thậm chí còn không có đủ tiền đền bù hợp đồng. Ước tính, số nợ lúc này của CLB đang đứng bét BXH giải Hạng nhất Anh đã lên tới hơn 60 triệu bảng.

Đội bóng của Wayne Rooney bị trừ tiếp 9 điểm - Ảnh 4
Đội bóng của Wayne Rooney đứng trước viễn cảnh sẽ rớt hạng ở mùa này.

Khoản nợ này được gộp từ những vụ bồi thưởng hợp đồng và các khoản vay mượn khác. Chủ tịch Mel Morris nỗ lực liên hệ bán lại Derby County song không thành công.

Về phần HLV Wayne Rooney, huyền thoại Man Utd vẫn cam kết sẽ tiếp tục cống hiến tới ít nhất là hết mùa giải năm nay. Nhưng với tình thế hiện nay, khả năng cao là CLB Derby sẽ rớt hạng mùa này và họ sẽ chuyển tới chơi ở giải hạng 3 Anh mùa tới.

Chân sút 36 tuổi của tuyển Anh nắm giữ ghế HLV của CLB vào cuối năm ngoái, trùng thời điểm đội bóng này rơi vào khủng hoảng tài chính.