Trên trang Facebook của nhà báo Trần Đăng Tuấn có đăng những bức ảnh về sự thay đổi của trường tiểu học Lũng Luông (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) với dòng chia sẻ là: "Bốn bức ảnh này, hai bức đầu chụp cách đây hai năm, tháng 8/2014, còn hai bức sau chụp hôm 5/9. Hôm nay là ngày khai trường, theo cả nghĩa bắt đầu năm học mới và các em có trường học mới. Như hai năm trước, Giáo sư Ngô Bảo Châu lại vào lớp học ở Lũng Luông".

Đổi thay tại nơi GS Ngô Bảo Châu từng dạy học trên nền đất 1

Bức ảnh được chụp lại vào tháng 8/2014 khi Giáo sư Châu đến thăm các bạn học sinh nghèo hiếu học. Ảnh: Facebook nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Sau hai năm, lớp học đơn sơ giờ đây đã trở nên khang trang, đẹp đẽ. Những cô bạn, cậu bạn không còn phải mặc bộ quần áo cũ kỹ mà thay vào đó là bộ đồng phục màu trắng đẹp mắt.

Đổi thay tại nơi GS Ngô Bảo Châu từng dạy học trên nền đất 2

Giáo sư Châu hăng say giảng bài trong sự hào hứng của các em nhỏ vùng cao. Ảnh: Facebook nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Cách đây 2 năm, vào ngày 27/8/2014, Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giảng viên Viện Đại học Chicago (Hoa Kỳ), Viện trưởng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, mang đôi dép tổ ong đứng dạy học trên nền đất ở ngôi trường Tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung (Võ Nhai) được đóng tạm các tấm gỗ khô sờn, cũ kỹ.

Đổi thay tại nơi GS Ngô Bảo Châu từng dạy học trên nền đất 3

2 năm sau, nơi đây đã biến thành một lớp học khang trang, rộng rãi, các bạn nhỏ có áo đồng phục để mặc. Ảnh: Facebook nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Hoàn cảnh thiếu thốn cùng điều kiện vật chất không đầy đủ nơi đây đã khiến Giáo sư vô cùng thương cảm. Quần áo đơn sơ giản dị, đi đôi dép tổ ong trên nền đất, Giáo sư Châu đã trực tiếp giảng dạy 1 tiết toán học cho các bạn học sinh nơi đây.

Lần này, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trở lại đó vào đúng dịp lễ khai giảng của các bạn học sinh và những hình ảnh này khiến ông cảm thấy tự hào xen lẫn hạnh phúc, vì những nỗ lực của rất nhiều tình nguyện viên trong dự án "Cơm Có Thịt" đã đưa đến thành quả nghĩa tình của ngày hôm nay.

Đổi thay tại nơi GS Ngô Bảo Châu từng dạy học trên nền đất 4

Lớp học được trang bị đầy đủ, cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: Facebook nhà báo Trần Đăng Tuấn.

"Cơm Có Thịt" là một tổ chức thiện nguyện nhằm giúp đỡ học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn được đi học thường xuyên, kết quả học tập tốt hơn. Nhà báo Trần Đăng Tuấn chính là chủ tịch điều hành Hội đồng quản lý dự án, và GS Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.

Loan Vũ

(Tổng hợp)