Đội tuyển Olympic Việt Nam gồm có 3 bạn là Nguyễn Quỳnh Anh (Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội), Cao Thị Linh Chi (Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình) và Đinh Thị Phương Anh (Trường THPT Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Hà Nội) do TS. Đinh Thị Thu Huyền – Trưởng khoa NN&VH Nga làm Trưởng đoàn.

Tại Olympic lần thứ 16 năm 2018, có tổng cộng 127 thí sinh không có quốc tịch Nga đến từ 34 quốc gia tham gia tranh tài tại vòng chung kết (trên tổng số 1640 thí sinh đến từ 44 nước đăng ký dự thi). Các thí sinh này được chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 gồm các thí sinh học tiếng Nga như 1 ngoại ngữ và Nhóm 2 là các thí sinh học tại các Trường có các môn học được giảng dạy bằng tiếng Nga (trước năm 2016, các kỳ Olympic cho 2 đối tượng này được tổ chức riêng rẽ).

2 vòng thi đầu tiên (vòng loại và vòng bán kết) của kỳ thi Olympic tiếng Nga được thực hiện online không hạn chế đối tượng tham dự, các thí sinh vượt qua 2 vòng thi này sẽ được mời đến Viện tiếng Nga Puskin, Moskva, LB Nga để tham dự vòng chung kết.

Tại vòng chung kết các thí sinh phải trải qua 3 phần thi bắt buộc: Viết luận, vấn đáp về kiến thức tiếng Nga, vấn đáp về đất nước học Nga. Ngoài ra, trong khuôn khổ Olympic còn có cuộc thi hùng biện dành cho những thí sinh có nguyện vọng tham dự.

Đội tuyển Việt Nam giành 1 HCB, 1HCĐ kỳ thi Olympic tiếng Nga 1

Sau thời gian nỗ lực tranh tài, đội tuyển Việt Nam đã giành được một Huy chương Bạc thuộc về bạn Nguyễn Quỳnh Anh), một Huy chương Đồng thuộc về bạn Đinh Thị Phương Anh.

Kể từ năm 2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN được Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN giao nhiệm vụ làm đầu mối thành lập đội tuyển quốc gia tham dự cuộc tranh tài danh giá này. Vì nhận thức sâu sắc rằng LB Nga là một đối tác truyền thống quan trọng của Việt Nam, và do đó Olympic Quốc tế tiếng Nga không đơn thuần chỉ là một cuộc thi, nên Trường ĐHNN nói chung, Khoa NN&VH Nga nói riêng đã hết sức coi trọng và dồn nhiều tâm huyết để hoàn thành tốt nhất trọng trách này.

Cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế dành cho học sinh nước ngoài ra đời từ năm 1972. Kể từ năm 2016 Olympic được tổ chức 1 năm/lần (thay cho 4 năm/lần như trước đây).