Đội tuyển Olympic Vật lý luôn là đội tuyển mở màn cho một mùa Olympic thành công rực rỡ của học sinh Việt Nam trên đấu trường trí tuệ thế giới. Olympic Vật lý Châu Á  (Asian Physics Olympiad – APhO) là cuộc thi Olympic Vật lý thường niên dành cho học sinh THPT đến từ các nước thuộc khu vực  Châu Á và Châu Đại Dương.

Olympic Vật lý Châu Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 tại Indonesia. Việt Nam là nước chủ nhà của Olympic Vật lý Châu Á 2018 và đạt thành tích cao nhất trong lịch sử với 4 HCV. Năm nay, Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 20 được tổ chức tại thành phố Adelaide, Australia từ ngày 5 đến ngày 13/5/2019.

Đội tuyển tham dự Olympic Vật lý Châu Á 2019

Tham dự Olympic Vật lý Châu Á năm nay đội tuyển Việt Nam có 8 thành viên, gồm: Nguyễn Khánh Linh  (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Trần Xuân Tùng (THPT chuyên Hà Nội Amsterdam), Nguyễn Xuân Ưng (THPT chuyên KHTN, ĐHQG Hà Nội), Lê Huy Hoàng (THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam), Trịnh Duy Hiếu (THPT chuyên Bắc Giang), Lê Công Minh Hiếu (THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế), Lê Quang Huy (THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam), Nguyễn Xuân Tân (THPT chuyên KHTN, ĐHQG Hà Nội).

Tại Olympic Vật lý Châu Á năm nay, mỗi quốc gia tham dự sẽ cử một đội trong có 8 học sinh sẽ tham gia hai phần thi cá nhân: lý thuyết (5 giờ) và thực hành Vật lý (5 giờ).

Trong phần thi lý thuyết học sinh sẽ được yêu cầu giải 3 bài toán lý thuyết và 2 bài thực hành Vật lý đối với phần thi thực hành. Điểm cho phần thi lý thuyết và thực hành lần lượt là 30 điểm và 20 điểm. Các đề thi sẽ được các Trưởng và Phó đoàn dịch ra ngôn ngữ chính thống của quốc gia mà đội đại diện.

Xếp hạng được tính như sau: Điểm chuẩn xét giải (được xem là 100%) là điểm thấp nhất của một trong hai điểm sau: Điểm trung bình của 3 thí sinh điểm cao nhất hoặc 2 lần điểm trung bình của toàn bộ các thí sinh.

5 trong 8 học sinh tham dự có tổng điểm cao nhất sẽ được chọn tham dự Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) vào tháng 7 hàng năm. IPhO 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Tel Aviv, Israel trong khoảng thời gian 7-15/7/2019.