Được sự chỉ đạo của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung phối hợp cùng một số đơn vị đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh ở một số trường đại học khu vực Cầu Giấy – Đống Đa thực hiện chương trình “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” với mục đích mang lại thật nhiều giá trị vật chất và tinh thần đến với bà con xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An trong mùa đông sắp tới.

Hành trình đi tìm hơi ấm cho vùng biên giới xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

Được xem là xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An, xã Mỹ Lý, một xã thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn có đến 98% là đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 71,1% hộ nghèo. Kinh tế ở đây chủ yếu là thuần nông. Đặc biệt, nơi đây chỉ có 30% dân số được sử dụng mạng lưới điện quốc gia. Giao thông đi lại khó khăn, có một số bản xa phải đi lại bằng thuyền.

Anh Nguyễn Đình Kiên – Trưởng ban tổ chức chương trình, cùng các thành viên trong BTC “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” làm việc với lãnh đạo xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

28 tiếng, hành trình di chuyển hơn 1040 km, từ thủ đô Hà Nội đến vùng núi Kỳ Sơn và ngược lại. Mất thêm 50 km nữa để đến được vùng biên giới xã Mỹ Lý, con đường mà đoàn tiền trạm đã đi qua đầy rẫy những đèo, những dốc, những điểm sạt lở vô vùng nguy hiểm. Những căn nhà lụp xụp, thưa thớt trên những con đường đất lầy lội sau mỗi cơn mưa. Điểm trường thì cách xa các bản, chặng đường các bạn học sinh đi học, vào mùa mưa lại như xa thêm "vạn dặm". Nhưng chính những khó khăn ấy đã khiến những người trẻ  từng ngày cố gắng hơn trên con đường đi tìm “hơi ấm” cho bà con xã vùng biên này.

Những chương trình phát động đầy ấn tượng

Mở màn chuỗi hoạt động gây quỹ, ngày 15/10/2018 “Lễ phát động Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” đã được tổ chức tại Học viện Hành chính Quốc gia với sự góp mặt của 7 đơn vị đồng tổ chức, các cơ quan báo chí, các thủ lĩnh CLB, Đội, Nhóm trên toàn địa bàn Hà Nội. Trong không khí ra quân đầy hào hứng, chương trình đã thu về rất nhiều sự quan tâm cũng như góp ý từ các cá nhân, tập thể, điều này góp phần không nhỏ góp thêm động lực cho những người làm chương trình.

Anh Nguyễn Đình Kiên – Trưởng ban tổ chức chương trình phát biểu trong lễ phát động “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018”

Một thành công đáng kể nữa của “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” trong chuỗi hoạt động gây quỹ có thể kể đến chương trình du ca ở phố đi bộ Hồ Gươm đã diễn ra vào ngày 21/10/2018 vừa qua. Tại đây, hơn 120 bạn sinh viên là tình nguyện viên ở 7 đơn vị đồng tổ chức đã cùng nhau tạo nên một bầu không khí sôi động cho đêm du ca – với mục đích đưa chương trình “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” đến gần hơn với mọi người.

Chương trình du ca phố đi bộ Hồ Gươm thu hút hơn 120 bạn tình nguyện viên

“Đông âm – Hơi ấm vùng biên 2018” – Chặng đường còn dài

“Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” với sự hiện diện của đại sứ hình ảnh – Á quân giai điệu chung đôi : Sara Lưu

Chương trình chính thức dự kiến được diễn ra vào 17-18/11/2018 với sự tham gia của 90 tình nguyện viên và đại diện các đơn vị tài trợ, truyền thông, báo chí. Trước đó, chiến dịch còn mang đến các hoạt động đặc sắc với mục đích gây quỹ cho chương trình “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” như ngày 3/11/2018 – Chương trình đêm nhạc và 11/11/2018 – Chương trình đổi giấy lấy cây, hứa hẹn sẽ mang lại cho chiến dịch một nguồn tài trợ không nhỏ về tài chính cũng như vật chất.

Mục tiêu của Chương trình là tặng 30 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 400 bà con trong xã; tặng 600 bộ quần áo mầm non; xây dựng được tủ sách khuyến học cho xã với 1000 đầu sách; tặng 200 chiếc áo ấm đồng phục cho các bạn học sinh tiểu học cùng với đó là các công trình thanh niên như: thắp sáng làng quê, gia cố nhà tình nghĩa hay thực hiện mục tiêu Nông thôn mới bằng các nguồn lực do Ban tổ chức Chương trình vận động.

Sau thành công của “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2017” ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, hy vọng rằng, “Đông ấm – Hơi ấm vùng biên 2018” có thể đạt được nhiều thành công hơn, mang đến nhiều hơn những “hơi ấm” đến với xã nghèo vùng biên Mỹ Lý, để bà con nơi đây có một mùa đông không còn giá lạnh nữa.