Trận động đất này xảy ra vào 21 giờ 48 phút theo giờ địa phương (khoảng 1 giờ 18 phút ngày 13/11 giờ Việt Nam).

Động đất 7,3 độ Richter ở Iran khiến 100 người thiệt mạng,1000 người bị thương 1

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất này nằm ở độ sâu 33,94 km, ban đầu được xác định ở tọa độ 34,9303 độ vĩ Bắc và 45,794 độ kinh Đông.

Động đất 7,3 độ Richter ở Iran khiến 100 người thiệt mạng,1000 người bị thương 2

Theo một lãnh đạo của đài khí tượng Irag, tâm chấn của trận động đất nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Sulaimaniyah, gần biên giới với Iran.

Động đất 7,3 độ Richter ở Iran khiến 100 người thiệt mạng,1000 người bị thương 3

Đài truyền hình Iran đưa tin đã có khoảng 8 ngôi làng bị tàn phá và hệ thống điện đã hoàn toàn ngừng hoạt động, đội ngũ cứu hộ làm việc suốt đêm để giảm tỷ lệ thương vong.

Ông Pir Hossein Koolivand, người đứng đầu cơ quan phản ứng khẩn cấp của Iran, cho biết, sạt lở đất đá, gạch vỡ từ các tòa nhà khiến giao thông, đường sá bị ngưng trệ gây trở ngại cho công tác cứu trợ.

Động đất 7,3 độ Richter ở Iran khiến 100 người thiệt mạng,1000 người bị thương 4

Nhiều người dân chưa thể về nhà do thiệt hại sau trận động đất. (Ảnh: Reuter)

Kể lại sự việc, một người đàn ông ở thủ đô Bangdad (Iraq) sợ hãi: "Lúc ấy tôi đang ngồi ăn tối cùng 3 đứa con, bỗng nhiên tòa nhà rung chuyển và cả nhà đã phải chạy nhanh ra ngoài". Nhiều cư dân ở thủ đô này cũng hoảng loạn chạy ra khỏi các tòa nhà cao tầng.

Trận động đất này cũng gây ảnh hưởng tới một số nước lân cận như Thổ Nhĩ Kỳ, Isarel và Kuwait, tuy nhiên chưa có thiệt hại về người. Vì thế lãnh đạo các quốc gia này đã khuyến cáo người dân nên tránh xa các tòa nhà và không sử dụng thang máy phòng trường hợp còn xuất hiện thêm dư chấn.

Ngọc Hà (Theo BBC, CNN, ABC News)