Từ năm 2017 tới nay, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng lần lượt tới 50% và 75%. Trước vấn nạn này, Uỷ viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) – Scott Gottlieb cho biết, chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:

1. Cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà

2. Hạn chế bán thuốc lá điện tử có hương vị bất kỳ trên khắp nước Mỹ

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa

Tiếp đó, công ty thuốc lá điện tử Juul hiện chiếm tới 70% thị phần mặt hàng này ở Mỹ cũng sẽ ngừng bán hầu hết các loại thuốc lá điện tử có hương vị trong 90.000 cửa hàng tiện lợi và các chuỗi cửa hàng thuốc lá điện tử. Đồng thời, họ cũng ngừng quảng cáo sản phẩm này trên các phương tiện truyền thông xã hội. Hiện cả tài khoản Facebook và Instagram của công ty đã đóng lại, còn website vẫn hoạt động và có cơ chế kiểm soát để chỉ khách hàng trên 21 tuổi mới được mua.

Được biết, kế hoạch của FDA dự kiến sẽ cấm bán thuốc lá ở cửa hàng tiện lợi và trạm xăng trên khắp nước Mỹ để hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận với sản phẩm này. Tại các điểm bán còn lại (chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử) thì độ tuổi của khách hàng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Sự tăng trưởng kinh doanh của Juul cho thấy thị trường thuốc lá đang bị thả lỏng

Trước đó, luật pháp liên bang ở Mỹ đã cấm bán thuốc lá truyền thống cho người dưới 18 tuổi. Năm 2009, Đạo luật Gia đình trong Phòng chống hút thuốc và Kiểm soát thuốc lá đã cấm tất cả các loại thuốc truyền thống có hương vị, trừ vị bạc hà (?!).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở độ tuổi vị thành niên. Đặc biệt là thuốc lá bạc hà, chúng vừa có tính hấp dẫn cao vừa khiến người dùng khó cai hơn. Thống kê thực tế cho thấy, hơn 50% trẻ vị thành niên bắt đầu hút thuốc sẽ lựa chọn vị thuốc lá bạc hà, đặc biệt tỉ lệ này ở người da đen còn cao hơn với 70%. Vì thế, các chuyên gia y tế người Mỹ gốc Phi đã liên thục thúc giục FDA ban hành lệnh cấm với cả thuốc lá bạc hà.

Vào ngày mai (17/11), Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ họp hội nghị thường niên liên quan đến vấn đề thuốc lá tại Mỹ sẽ đưa ra tuyên bố chính thức.