Đợt cháy rừng kỷ lục ở Úc như "một quả bom nguyên tử", khiến nửa tỷ động vật bị thiêu rụi

NGỌC HÀ (TỔNG HỢP)
Đợt cháy rừng hoành hành suốt 2 tháng qua đã khiến khu vực miền Nam nước Úc chìm trong "đại thảm họa" chưa thấy lối thoát.

Những vụ cháy kinh hoàng đã xé toạc bầu trời xanh khắp nước Úc kể từ tháng 9, thay vào đó là bầu trời màu cam vàng sáng rực. Vào ngày Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông nước này đã so sánh sức tàn phá của đợt cháy này khủng khiếp như một quả bom nguyên tử.

Đám cháy ở Úc nhìn từ vệ tinh. Ta có thể nhìn thấy những cuộn khói trắng bao trùm cả bầu trời, những ngọn lửa vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nước Úc đang phải chịu đựng nhiệt độ kỷ lục và sự hạn hán kéo dài, chính vì vậy đã tạo điều kiện thuận lợi cho những ngọn lửa lan rộng. Cuối tuần qua, họ đã phải trải qua những ngày tồi tệ nhất của đợt cháy này. 2000 ngôi nhà đã bị thiêu rụi, đám cháy lớn đã khiến 18 người thiệt mạng. Chất lượng không khí ở đất nước này ngày càng xấu đi.

Bầu trời ở các thành phố thuộc Úc bị chuyển sang màu đỏ và vàng cam.

Những chú gấu túi Koala là động vật biểu tượng của nước Úc. Nhưng trong đợt cháy này, lòa Koala ở úc đã bị mất đi khoảng 8.000 cá thể do bản tính di chuyển chậm, nên không thể thoát khỏi ngọn lửa.

Bên cạnh những thiệt hại lớn về người và nhà của, thì 6 triệu ha cây, rừng bị thiêu rụi và ước tính có khoảng 480 triệu cá thể động vật thuộc các loài có vú, bò sát và chim đã chết trong đợt cháy đang tiếp diễn ở miền Nam nước Úc.

Đến sáng nay (6/1) vẫn còn 146 đám cháy vẫn đang hoành hành, chưa được khống chế. 2.700 lính cứu hỏa đang tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa.

Lính cứu hỏa đang làm việc không ngừng để cố gắng làm dịu đi những ngọn lửa.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đợt cháy rừng kỷ lục ở Úc như "một quả bom nguyên tử", khiến nửa tỷ động vật bị thiêu rụi tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Đoàn phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu

Đó là lời gửi gắm của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư đối với đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 nói riêng và đoàn viên, thanh niên cả nước.

Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật đoàn đại biểu Quỹ Học bổng Vừ A Dính

Kỷ niệm 75 năm ngày Anh hùng Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 – 15/6/2024), 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (05/3/1999 – 05/3/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, Quỹ và Câu lạc bộ tổ chức Đoàn đại biểu về Thủ đô Hà Nội để viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo cáo về kết quả “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” từ khi thành lập Quỹ đến nay.

“Tờ báo nhỏ” 40 năm đồng hành cùng tuổi thơ đất nước

Tết Trung thu năm 1983, báo Nhi Đồng (nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng - TNTP&NĐ) lần đầu tiên được xuất bản. Trong suốt 40 năm qua, báo Nhi Đồng và các ấn phẩm Nhi Đồng khác đã có mặt trên khắp 63 tỉnh thành cả nước, với lượng bạn đọc nhỏ tuổi đông đảo.

Mời bạn đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến “Không gian mạng - Thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi”

Sáng ngày 30/09/2023 tới đây, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề ““Không gian mạng - thế giới ảo hấp dẫn nhưng đầy rẫy nguy cơ với thanh thiếu nhi” trên Báo điện tử thieunien.vn và các nền tảng thông tin của Đoàn thanh niên và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Trân trọng mời quý độc giả và phụ huynh theo dõi, tham gia gửi câu hỏi trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia.