Dự đoán về GPT-5

Nhi đồng
Việc công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo OpenAI của Mỹ cung cấp miễn phí GPT-3.5 (ChatGPT) cho người dùng Internet đã “đảo lộn” thế giới của chúng ta. Vô vàn những khả năng mở ra: ChatGPT thay thế “bác Gu-gồ”, ChatGPT viết thơ hay làm giáo viên, v.v…

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở GPT-3.5 hay GPT-4, giới công nghệ dự đoán rằng GPT-5 có thể sẽ sắp được công bố. Đó sẽ là một mô hình AI đa thể thức mang tên “Gobi”, dự kiến ra mắt ngay đầu năm 2024 và hiện đang được huấn luyện trên khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Tốt hơn về mọi mặt

Sam Altman (người Mỹ) là Tổng Giám đốc điều hành (CEO) và nhà đồng sáng lập của OpenAI, đồng thời là người sáng tạo ra ChatGPT. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới vừa qua ở Dubai, anh chia sẻ rằng: Điều quan trọng hàng đầu về mô hình OpenAI mới nhất - GPT-5 mà mọi người đang trông chờ chính là: “Nó sẽ thông minh hơn”. Và bởi vì nó thông minh hơn nên nó sẽ tốt hơn.

Altman cũng nhấn mạnh: Tính phổ quát chính là bí quyết giúp cho GPT-5 trở nên “kỳ diệu” và “tốt hơn về mọi mặt”, chứ không phải chỉ tốt ở một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Sơ suất nhỏ - hậu quả lớn

Trong tương lai, nhà đồng sáng lập OpenAI để ngỏ khả năng công bố công nghệ của công ty cho cộng đồng. Tuy nhiên, công ty muốn tạo nên một thứ khác so với kiểu mã nguồn mở thông thường và phải mới mẻ hơn, có ích hơn.

Nói về độ nguy hiểm của việc phát triển AI, chú Altman cho biết: Chúng ta không cần lo sợ việc gặp phải những “rô-bốt sát thủ” khắp phố phường. Điều đáng sợ hơn cả là một sơ suất nhỏ trong tính toán có thể dẫn đến những “sai lầm khủng khiếp”, khiến cho xã hội đảo lộn.

Sức mạnh vượt trội của GOBI

CEO Altman cho rằng, thế giới còn nhiều điều chưa biết về sức mạnh tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo. Các nhà khoa học đã thấy năng suất lao động được cải thiện rõ rệt nhờ có những công cụ như ChatGPT và chắc chắn, nhờ có sức mạnh vượt trội của AI mà loài người sẽ gặt hái được nhiều “thành công khủng khiếp” hơn nữa.

Tuy nhiên, cũng chính bởi lợi ích to lớn mà GPT-5 có thể mang lại cho nhân loại mà các nhà khoa học đang phải cẩn trọng triển khai từng bước thật chuẩn chỉ. “Tương lai ta sẽ thấy rằng, tất cả mọi người sẽ được tận hưởng cuộc sống tốt hơn so với hôm nay. Nếu như tất cả mọi người đều được kết nối với trí tuệ công nghệ cao và có thể dùng chúng để làm bất cứ thứ gì mình thích thì quả là tuyệt vời, phải không nào. Công nghệ này cho phép tất cả mọi người trên Trái Đất được kết nối với tài nguyên của một công ty, với hàng ngàn vạn người tài trí như luật sư AI, nhà chiến lược AI, v.v.” – Altman chia sẻ.

Cơ hội nào cho thế hệ thời đại AI

Gửi gắm tâm sự tới thế hệ trẻ đang lớn lên trong thời đại phát triển AI, “cha đẻ” của ChatGPT nói: “Các em quả thực vô cùng may mắn. Các em đang trưởng thành trong thời khắc tuyệt nhất của lịch sử loài người đấy”.

Vị CEO cho rằng, thế hệ sau sẽ được tận hưởng vô vàn những cơ hội mới trong thời đại bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 15 năm 2024. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dự đoán về GPT-5 tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác