Trước mỗi chuyến đi xa, nhiều người thường mang theo đồ ăn ở quê hương để “chống đói” trong giai đoạn chưa quen với ẩm thực của nước khác. Tuy nhiên, các nước sở tại thường không hoan nghênh điều này vì nó là một trong những nguồn lây lan mầm bệnh, dịch bệnh khó kiểm soát.

Từ ngày 1/10/2018, Nhật Bản đã ra quyết định kiểm soát gắt gao thực phẩm được vận chuyển vào quốc gia này theo đường hàng không nước ngoài. Toàn bộ các loại thực phẩm không có “giấy chứng nhận kiểm định” của cơ quan chính phủ nước xuất khẩu sẽ không thể lọt qua cửa Hải quan Nhật Bản.

Như vậy, các du học sinh, khách du lịch hay người đi làm không được mang theo thực phẩm ở dạng khô hoặc tươi sang Nhật. Nếu vi phạm, bạn có thể phải nộp phạt tới vài trăm triệu đồng. Theo thông tin trước đó, có trường hợp người Việt Nam đã bị phạt tới 700 ngàn Yên Nhật (khoảng 140 triệu VNĐ) vì mang ruốc và trứng vịt lộn sang đây.

Thời gian gần đây, trạm kiểm dịch thực vật Yokohama đã phát hiện ra nhiều loại trái cây có mầm bệnh từ nước ngoại được đưa tới Nhật Bản. Vì thế, họ cần phải kiểm tra cẩn thận mọi thứ có nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo ngăn chặn mọi trường hợp xấu có thể xảy ra.

Để tránh mất tiền “oan” vì đặc sản quê nhà, bạn có thể tham khảo danh sách các loại lương thực, thực phẩm bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản:

1. Thực phẩm

Trừ những loại thủy, hải sản được phép mang theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì tất cả các loại thịt động vật tươi sống đều không được phép nhập cảnh:

- Gia cầm: gà, ngan, vịt, ngỗng, các loại chim,...

- Thịt cũng như các loại nội tạng động vật: bao gồm tất cả các loại thịt từ tươi sống cho đến thịt đông lạnh, đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, bánh nhân thịt, ruốc, nem,...

- Xương, máu, da, tóc, móng guốc,... (trừ các thành phẩm từ da: túi da, đai da,...)

- Trứng: bao gồm vỏ trứng, trứng vịt lộn

- Sữa (trừ sữa sử dụng cho trẻ sơ sinh đi cùng)

2. Hoa quả