Mới đây, Bộ Công an đã có Dự thảo về Hướng dẫn tuyển sinh công an nhân dân năm 2019. Theo đó, khối các trường công an sẽ chỉ còn ba trường phía Bắc tuyển sinh trình độ đại học là: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường đại học Phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, hai trường công an cơ sở phía Nam là Trường đại học Cảnh sát nhân dân và Trường đại học An ninh nhân dân sẽ tạm dừng tuyển sinh đại học.

Trường Đại học Kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân và Học viện Chính trị Công an nhân dân đã tạm dừng tuyển sinh bậc đại học năm 2018 (Ảnh minh hoạ)

Như vậy, nếu dự kiến này được áp dụng thì đây sẽ là năm  thứ hai liên tiếp các trường Công an nhân dân thực hiện thu hẹp lại các cơ sở đào tạo bậc đại học. Đồng thời cũng là năm thứ hai ngừng đào tạo hệ dân sự.

Trong quá trình sơ tuyển thí sinh dự thi, các đơn vị địa phương phải đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra sức khỏe, cũng như phẩm chất đạo đức và các tiêu chuẩn chính trị khác của thí sinh đăng ký tuyển sinh.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Thành cũng nhấn mạnh rằng tuyển sinh phải gắn liền nhu cầu thực tế, đánh giá đúng trình độ cán bộ, chiến sĩ tại các cơ sở, địa phương, sau đó đưa ra những chính sách theo đúng quy định để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả.