Đó là chàng trai Vương Minh Quang, học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, người vừa trúng tuyển 15 trường Đại học ở Mỹ và được 9/15 trường trao tặng học bổng

Vương Minh Quang bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học khá muộn. Ảnh: V.M.Q.
Vương Minh Quang bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học khá muộn. Ảnh: V.M.Q.

Tháng 7/2019, Vương Minh Quang bắt đầu ôn tập cho bài thi chuẩn hóa. Tháng 3/2020, nam sinh luyện thi IELTS. Thời điểm đó, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Quang không thể đăng ký thi để lấy kinh nghiệm.

Nhưng không vì đó mà cậu bạn nản lòng mà ngược lại Quang còn tăng tốc trau dồi bản thân hơn. Nhìn lại quá trình nỗ lực để thực hiện ước mơ du học, cậu bạn tự nhận hồ sơ của mình không mạnh về mặt học thuật, bảng điểm nằm ở tầm trung, điểm IELTS, SAT không cao. Bên cạnh đó, bản thân cũng có ít kinh nghiệm tham gia nghiên cứu.

Tuy nhiên, Minh Quang cũng có lợi thế nhất định. Nam sinh cho rằng bản thân may mắn hơn khi ở Việt Nam, tình hình dịch không quá căng thẳng như vậy. Vaayh nên  Quang tham gia hoạt động ngoại khóa hơn nhiều để có thành tích ổn định hơn so với các ứng viên ở nước khác.

Ngoài ra, cậu bạn còn gặp nhiều người đi trước giỏi giang, giàu kinh nghiệm để học hỏi. “Mình cũng có mối quan hệ rất tốt với thầy cô trong trường. Điều này giúp mình rất nhiều khi xin thư giới thiệu. Và cũng nhờ xin thư giới thiệu, mình lại tăng thêm mối quan hệ với thầy cô”, Minh Quang nói thêm về thuận lợi của bản thân khi làm hồ sơ du học.

Thậm chí, để tiện việc liên lạc với trường khác múi giờ, Quang thay đổi thời gian biểu của mình - ngủ lúc 21h và dậy lúc 3h. Cậu bạn cố gắng tham gia đầy đủ các buổi gặp mặt online do trường tổ chức dù tổ chức lúc 2h sáng.

Quá trình ứng tuyển vào các đại học ở Mỹ không chỉ là những nỗ lực hoàn thiện hồ sơ mà còn là dịp để Minh Quang trưởng thành hơn. Cậu bạn chủ động viết thư bày tỏ mong muốn theo học khi hồ sơ tuyển sinh sớm của mình bị đẩy về đợt xét tuyển thường, thư xin thêm hỗ trợ tài chính cho những trường cấp học bổng thấp.

Nhờ sự chủ động đó, nam sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa xin thêm được 2.500 USD/năm từ trường Stevens và “chuyển bại thành thắng” ở trường Fordham và Worcester.

Ngoài ra, quá trình thực hiện giấc mơ du học cũng là cơ hội để Vương Minh Quang suy ngẫm nhiều hơn. Nam sinh ấn tượng nhất với câu hỏi ngắn 100 ký tự của Rochester - “How do you hope to ‘do good’ in the world?”.

“100 ký tự là quá ngắn để nói kế hoạch tương lai hay triết lý nào đó. Bài luận thực sự khiến mình nhìn nhận nhân sinh quan và thế giới một cách kỹ càng. Cuối cùng, mình quyết định viết mình sẽ giúp mọi người làm chính mình. Dù mình không trúng tuyển Rochester, câu hỏi của trường vẫn làm mình suy ngẫm không dứt”, Quang tâm sự.

Trúng tuyển 15 trong số 25 trường nộp hồ sơ, Minh Quang được 9 trường trao học bổng. Ảnh: V.M.Q.
Trúng tuyển 15 trong số 25 trường nộp hồ sơ, Minh Quang được 9 trường trao học bổng. Ảnh: V.M.Q.

9/15 trường trao học bổng

Minh Quang nộp hồ sơ vào 25 trường. Trong đó, em đặt ĐH Michigan là thứ hạng cao nhất dù không có khả năng chi trả chi phí quá cao của trường. Em không hy vọng nhiều, chỉ muốn thử xem mình có thể đi xa tới đâu.

Thế nhưng, kết quả thực sự bất ngờ - Minh Quang trúng tuyển. Em nhận thư từ ĐH Michigan - Ann Arbor khi đa số trường đã có kết quả tuyển sinh sớm và Quang nhận khá nhiều thư từ chối từ những trường mình mơ ước.

Ngoài ra, Vương Minh Quang còn trúng tuyển vào các trường ĐH Florida, ĐH Boston, ĐH Depauw (học bổng 42.500 USD/năm), ĐH Rutgers - New Brunswick 10.000 USD/năm), ĐH Massachusetts tại Amherst (16.000 USD/năm), Viện Bách khoa Worcester (29.930 USD/năm), ĐH Fordham (20.000 USD/năm), ĐH Minnesota - Twin Cities (15.000 USD/năm), ĐH Texas A&M, Viện Công nghệ Stevens (22.500 USD/năm), ĐH Utah, ĐH bang Arizona (15.500 USD/năm), ĐH Illinois, ĐH Houston (24.00 USD/năm).

Nhận thư trúng tuyển từ 15 trường, Quang cho biết chọn trường là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Trường tốt thì học phí đắt đỏ, trường đồng ý hỗ trợ tài chính nhiều lại nằm ở tầm thấp. Nam sinh phải “cân đong đo đếm” giữa đồng tiền và giá trị của trường.

Cuối cùng, cậu bạn quyết định chọn theo học ngành Hóa học tại ĐH Massachusetts ở Amherst.Trước ngưỡng cửa đại học, Vương Minh Quang hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để em thuận lợi sang Mỹ học, bắt đầu chặng đường dài hơi hơn.