"Chọc" là tính năng lâu đời trên facebook nhưng dường như đang dần bị lãng quên. Giờ đây để thu hút sự chú ý của người dùng, Facebook đã chuyển nút "Poke" vào vị trí dễ nhìn hơn. Đó là ở đầu profile người dùng trên phiên bản smartphone, nằm cạnh nút tin nhắn (Message). Bạn có thể nháy mắt, vẫy tay, high-five và cả ôm bằng biểu tượng cảm xúc.

"Poke" đã tồn tại từ thời Facebook còn có tên gọi The Facebook và không có nhiều tùy chọn để "chọc" như hiện nay. "Khi tạo ra poke, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản đó là tính năng vui vẻ chứ không có bất kỳ mục đích cụ thể nào. Mọi người giải thích vấn đề này theo nhiều cách khác nhau và chúng tôi khuyến khích bạn hãy nghĩ theo hướng mình thích", đây là lời giải thích của Facebook.

Vị trí mới của nút "Poke" sẽ gây chú ý cho người dùng khi xem profile của một ai đó. Nó khuyến khích sự tương tác giữa hai người với nhau. Tuy nhiên, nút "Poke" mới cũng vô tình tạo ra các tai nạn không đáng có. Nhiều khi bạn muốn nhắn tin cho ai đó nhưng lại nhấn nhầm vào nút "chọc" khiến người kia nghĩ sai về mình.

Facebook thiết kế lại tính năng “Chọc” dễ sử dụng và nhiều tùy chọn hơn 1

Nút Poke được đặt ở đầu profile.

Bởi là tính năng có từ thời kỳ đầu của Facebook nên nhiều người không thực sự hiểu rõ ý nghĩa của nút Poke. Thậm chí có người còn nghĩ nút này vừa từ cõi chết sống lại và được đặt trang trọng trên profile cá nhân.

Trong quá khứ, nút "Chọc" bị nhầm hiểu như trò tán tỉnh vụng về của những kẻ trăng hoa. Bởi vậy người dùng cũng không mấy thiện cảm với tính năng này. Việc chuyển vị trí của nút "Poke' có thể sẽ gây ra chút rắc rối với một số người.

Tùy vào hoàn cảnh nó lại có tác dụng hữu ích với mọi người. Chọc trên facebook có thể hiểu là cách để gây chú ý để người mình chọc để ý tới mình, ví dụ có thể bạn bè lâu ko nói chuyện chọc qua chọc lại cho biết.

Trước đó, để chọc trên facebook bạn cần phải là bạn bè của người đó sau đó vào trang cá nhân chọn và button 3 chấm và chọn "Chọc".

Facebook thiết kế lại tính năng “Chọc” dễ sử dụng và nhiều tùy chọn hơn 2

Facebook thiết kế lại tính năng “Chọc” dễ sử dụng và nhiều tùy chọn hơn 3

Khi "chọc", bên kia sẽ hiển thị thông báo: Tên người "chọc" đã chọc bạn.

Facebook thiết kế lại tính năng “Chọc” dễ sử dụng và nhiều tùy chọn hơn 4

Khi click vào thì sẽ có danh sách những người đã từng chọc bạn. Bạn cũng có thể chọc lại bằng các click vào "Chọc lại".

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)