Gần 100 đề tài khoa học kỹ thuật dự thi VISEF 2018

Phan Thoa
Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 232 học sinh và 140 giáo viên hướng dẫn đến từ 44 trường THPT và THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP dành cho học sinh trung học năm 2017-2018 khép lại chiều 1-12 với 13 giải nhất, 23 giải nhì, 30 giải ba và 64 giải khuyến khích được trao. Tham dự cuộc thi này có 136 dự án của HS đến từ 63 trường THCS và THPT đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó bậc THCS có 62 dự án và THPT có 74 dự án. Theo đánh giá của BTC, chất lượng các dự án tham dự giải năm nay đồng đều hơn năm ngoái. Đặc biệt, năm nay HS bậc THCS có nhiều dự án triển vọng.

13 dự án của HS bậc THPT, THCS TP Đà Nẵng đoạt giải nhất tại cuộc thi.

BTC đã chọn ra 6/13 dự án đạt giải nhất tham gia dự thi cấp quốc gia vào tháng 3-2018, trong đó có 5 dự án bậc THPT, 1 dự án THCS, gồm: Chiếc tách Betacyamin từ phụ phẩm thanh long ứng dụng làm màu thực phẩm của HS trường THPT Liên Chiểu; 3 dự án Bộ sản phẩm hỗ trợ dạy-học phần cứng, Phân tích và ứng dụng ảo giác về kích thước-khối lượng vào cuộc sống, BMW (Braille master wheel) của HS trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn; Thiết bị hỗ trợ nhận biết âm thanh cho người khiếm thính của HS trường THPT Phan Châu Trinh, Nhà trồng cây thông minh của HS THCS Lê Độ.

Tại Hà Nội, sau 2 ngày thi theo lĩnh vực và toàn cuộc bao gồm cả thuyết trình và phỏng vấn trước thành viên ban giám khảo, ban tổ chức đã trao giải cho 56 đề tài khoa học. Theo đó, 56 đề tài xuất sắc đã được trao giải (bao gồm 8 giải nhất, 19 giải nhì, 29 giải ba) sẽ chính thức tham dự cuộc thi cấp quốc gia.

Việc nghiên cứu khoa học ngay từ các trường phổ thông được xem là giúp học sinh khơi dậy khả năng ứng dụng các kiến thức khoa học vào thực tiễn, sức sáng tạo trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, là năng lực cần thiết cho nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô, đất nước.

Đáng chú ý tại cuộc thi, nhiều thí sinh đã bộc lộ rõ những kỹ năng về trình bày, báo cáo khoa học, tự tin khi giới thiệu đề tài và trả lời chất vấn của các nhà khoa học. Bên cạnh đó, các em cũng thể hiện sự trao đổi, gắn kết khi cùng chung sức hoàn thành một ý tưởng khoa học.

Cuộc thi HASEF năm học 2017-2018 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức nhằm lựa chọn những đề tài có ý tưởng xuất sắc, tính thực tế và hữu dụng cao để trao giải và tham dự Cuộc thi cấp quốc gia VISEF dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018 tại Nghệ An. Các đề tài được giải tại Cuộc thi cấp quốc gia sẽ được tham dự Cuộc thi quốc tế ISEF tại Hoa Kỳ vào tháng 5/2018.

Duy Minh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gần 100 đề tài khoa học kỹ thuật dự thi VISEF 2018 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

[TRỰC TIẾP] Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng nay (25/6), Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra với các nội dung quan trọng, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; ra mắt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Ðoàn.

Hiến kế đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn

Tại diễn đàn "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới", các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn lần thứ XIII đã tập trung trao đổi, đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn, đổi mới phương xây dựng tổ chức Đoàn đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên

Tại Diễn đàn "Thanh niên Việt Nam tiên phong khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế đất nước" trong khuôn khổ Đại hội Đoàn XIII, các đại biểu đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.