Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP dành cho học sinh trung học năm 2017-2018 khép lại chiều 1-12 với 13 giải nhất, 23 giải nhì, 30 giải ba và 64 giải khuyến khích được trao. Tham dự cuộc thi này có 136 dự án của HS đến từ 63 trường THCS và THPT đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó bậc THCS có 62 dự án và THPT có 74 dự án. Theo đánh giá của BTC, chất lượng các dự án tham dự giải năm nay đồng đều hơn năm ngoái. Đặc biệt, năm nay HS bậc THCS có nhiều dự án triển vọng.

Gần 100 đề tài khoa học kỹ thuật dự thi VISEF 2018 1

13 dự án của HS bậc THPT, THCS TP Đà Nẵng đoạt giải nhất tại cuộc thi.

BTC đã chọn ra 6/13 dự án đạt giải nhất tham gia dự thi cấp quốc gia vào tháng 3-2018, trong đó có 5 dự án bậc THPT, 1 dự án THCS, gồm: Chiếc tách Betacyamin từ phụ phẩm thanh long ứng dụng làm màu thực phẩm của HS trường THPT Liên Chiểu; 3 dự án Bộ sản phẩm hỗ trợ dạy-học phần cứng, Phân tích và ứng dụng ảo giác về kích thước-khối lượng vào cuộc sống, BMW (Braille master wheel) của HS trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn; Thiết bị hỗ trợ nhận biết âm thanh cho người khiếm thính của HS trường THPT Phan Châu Trinh, Nhà trồng cây thông minh của HS THCS Lê Độ.

Tại Hà Nội, sau 2 ngày thi theo lĩnh vực và toàn cuộc bao gồm cả thuyết trình và phỏng vấn trước thành viên ban giám khảo, ban tổ chức đã trao giải cho 56 đề tài khoa học. Theo đó, 56 đề tài xuất sắc đã được trao giải (bao gồm 8 giải nhất, 19 giải nhì, 29 giải ba) sẽ chính thức tham dự cuộc thi cấp quốc gia.

Việc nghiên cứu khoa học ngay từ các trường phổ thông được xem là giúp học sinh khơi dậy khả năng ứng dụng các kiến thức khoa học vào thực tiễn, sức sáng tạo trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, là năng lực cần thiết cho nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô, đất nước.

Đáng chú ý tại cuộc thi, nhiều thí sinh đã bộc lộ rõ những kỹ năng về trình bày, báo cáo khoa học, tự tin khi giới thiệu đề tài và trả lời chất vấn của các nhà khoa học. Bên cạnh đó, các em cũng thể hiện sự trao đổi, gắn kết khi cùng chung sức hoàn thành một ý tưởng khoa học.

Cuộc thi HASEF năm học 2017-2018 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức nhằm lựa chọn những đề tài có ý tưởng xuất sắc, tính thực tế và hữu dụng cao để trao giải và tham dự Cuộc thi cấp quốc gia VISEF dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018 tại Nghệ An. Các đề tài được giải tại Cuộc thi cấp quốc gia sẽ được tham dự Cuộc thi quốc tế ISEF tại Hoa Kỳ vào tháng 5/2018.

Duy Minh (tổng hợp)