Theo một đánh giá của UNICEF, gần nửa triệu trẻ em đã bỏ học kể từ cuộc leo thang xung đột năm 2015 tại Yemen, đưa tổng số trẻ em không đi học lên tới 2 triệu. Trong khi đó, gần ba phần tư giáo viên trường công lập chưa được trả lương trong hơn một năm, làm gia tang nguy cơ sẽ có 4,5 triệu trẻ em không được đến trường.

Meritxell Relaño, Đại diện của UNICEF tại Yemen nói: "Một thế hệ trẻ em ở Yemen đang phải đối mặt với một tương lai ảm đạm vì không được tiếp cận với giáo dục. "Ngay cả những người ở lại trường học cũng không có chất lượng giáo dục tốt nhất".

Ở Yemen có hơn 2.500 trường họckhông thể sử dụng, trong đó 2/3 bị phá hủy bởi các vụ tấn công, 27% đóng cửa và 7% dùng cho mục đích quân sự hoặc là nơi tạm trú cho người di cư.

"Con đường đến trường cũng trở nên nguy hiểm vì trẻ em có nguy cơ bị sát hại. Lo sợ cho an toàn của con mình, nhiều bậc cha mẹ chọn để giữ con ở nhàVì không được đến trường, bọn trẻ lại đối mặt với những nguy cơ khác như kết hôn sớm, đi làm hoặc tệ hơn nữa là buộc phải cầm súng”.

Trước đó trong một báo cáo có tên “Sinh ra từ chiến tranh - 1.000 ngày của tuổi thơ bị đánh cắp” được UNICEF công bố ngày 16/1, hơn ba triệu trẻ em đã được sinh ra tại Yemen kể từ khi bạo lực leo thang vào tháng 3/2015.

“Một thế hệ trẻ em Yemen đang lớn lên mà không biết đến gì ngoài bạo lực. Trẻ em Yemen đang chịu đựng sự tàn phá của cuộc chiến mà các em không gây ra”, ông Meritxell Relano, đại diện của UNICEF tại Yemen cho biết. “Suy dinh dưỡng và dịch bệnh bùng phát tràn lan khi các dịch vụ cơ bản trở nên yếu kém. Những người còn sống sót có nhiều khả năng mang theo suốt phần đời còn lại nhiều vết sẹo cả về thể xác và tinh thần do cuộc xung đột gây ra”.

Cũng theo báo cáo này, kể từ khi xung đột leo thang tại Yemen, hơn 5.000 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương do giao tranh. Hiện, gần như toàn bộ trẻ em Yemen (hơn 11 triệu em) cần được hỗ trợ nhân đạo, hơn một nửa trẻ em không thể tiếp cận nước uống an toàn hoặc sự cải thiện điều kiện vệ sinh thích đáng.

Ước tính, có 1,8 triệu trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, đáng chú ý có đến 400 nghìn em đang trong tình trạng nguy cấp. Gần hai triệu trẻ em không đến trường, gần 50% trong số này phải bỏ học kể từ khi xung đột leo thang. 3/4 trẻ em gái lấy chồng trước khi đủ 18 tuổi.

 

Ngọc Hà

Theo UNICEF