Tại Hội nghị Khoa học Y tế Dự phòng Hà Nội do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề xung quanh sức khỏe môi trường. Trong đó có báo cáo về kết quả nghiên cứu thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì của học sinh Tiểu học, THCS, THPT Hà Nội năm 2017.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, tỷ lệ thừa cân và béo phì của học sinh lớp 5,9 và 12 năm 2017 ở Hà Nội là 18,6%. Trong đó, tỷ lệ học sinh ở tình trạng thừa cân là 12,9% và béo phì là 5,7%. Tỷ lệ nghiên cứu cao hơn so với tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009 – 2010 trên toàn quốc.

Đặc biệt, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở khu vực nội thành cao hơn khu vực ngoại thành và cao hơn tỷ lệ chung của toàn TP. Tỷ lệ thừa cân béo phì của học sinh giảm dần khi lứa tuổi tăng dần và cao nhất ở học sinh lớp 5. Bên cạnh đó, yếu tố giới tính có liên quan đến thừa cân, béo phì. Bởi, theo nghiên cứu, học sinh nam có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn học sinh nữ.

Thừa cân, béo phì gây nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, tim mạch, ung thư... Theo các chuyên gia, nguyên nhân căn bản của thừa cân, béo phì là tình trạng mất cân bằng năng lượng giữa mức calo nạp vào cơ thể và lượng calo cơ thể sử dụng. Tình trạng trẻ em thừa cân, béo phì tăng hiện nay chủ yếu do chúng ta tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng như đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga; cùng với lối sống ít hoạt động thể lực.