Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục

10:00 16/05/2019

Trong các ngày 11-21/5, trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) tổ chức chuyên đề “Nâng cao nhận thức cho học sinh về phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường”.

Thầy Đoàn Công Thạo – Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ chia sẻ, kiến thức cung cấp đến học sinh sẽ khác nhau ở mỗi khối lớp để phù hợp nhất với lứa tuổi. Theo đó, học sinh lớp 6 được học để hiểu được khái niệm xâm hại tình dục; biết, phân tích được các biểu hiện và hậu quả xâm hại tình dục; nhận diện được đối tượng có hành vi xâm hại tình dục thông qua các biểu hiện, từ đó biết cách phòng tránh xâm hại tình dục.

Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục 1

Học sinh làm việc nhóm khi học về quy tắc đồ bơi.

Học sinh lớp 7 được nhận diện được các biểu hiện của xâm hại tình dục; đánh giá được hệ quả của việc bị xâm hại tình dục; nhận diện và biết cách phòng tránh những tình huống không an toàn; biết cách tìm kiếm sự hỗ trợ trước các tình huống không an toàn.

Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục 2

Sản phẩm của nhóm khi học về quy tắc đồ bơi.

Trong khi đó, với chủ đề “An toàn khi sử dụng công nghệ thông tin”, mục tiêu của khóa học cho học sinh khối 8 là đánh giá được hậu quả của xâm hại tình dục; phân tích được lợi ích, nguy cơ khi sử dụng công nghệ thông tin; biết được các biểu hiện của xâm hại tình dục qua mạng; biết cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ khi sử dụng công nghệ thông tin.

"Nhà trường cũng có kế hoạch sẽ tập huấn cho giáo viên và giáo viên chủ nhiệm về nội dung này vào tháng 8 tới" - thầy Đoàn Công Thạo thông tin thêm.

Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục 3

Học sinh hào hứng khi chia sẻ những hiểu biết về phòng tránh xâm hại tình dục

Cùng học sinh trải qua khóa học, cô Đặng Thị Thùy Nga - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A2 - cho biết: học sinh rất hào hứng khi hình dung được rõ ràng thế nào là xâm hại, biết các cách phòng tránh sau khi đã hiểu rõ về xâm hại, về các cách người xấu có thể lôi kéo các bạn để đạt được mục đích.

Các bạn cũng được biết các quy tắc giới hạn, ví dụ quy tắc "đồ bơi", quy tắc "5 ngón tay", cùng các cách hướng dẫn về cách tiếp xúc cơ thể để thể hiện yêu thương; từ đó, các bạn biết cách thể hiện yêu thương đúng mực cũng như có quyền từ chối những tiếp xúc không mong muốn.

Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục 4

Nhà trường bố trí phòng thể chất rộng rãi cho khóa học

“Có thể thấy đây là hoạt động vô cùng bổ ích, cần thiết. Ở góc độ giáo viên chủ nhiệm và cũng là phụ huynh, tôi mong muốn nhà trường được hỗ trợ từ các tổ chức xã hội, đơn vị để tổ chức những khóa học như thế này. Không nên để các con tiếp nhận vấn đề qua những bài báo giật tít, hay cách viết câu like, câu view của một số báo không chính thống, làm sai lệch suy nghĩ con trẻ, ảnh hưởng đến sự trưởng thành về thể xác cũng như tâm lý của các con” – cô Đặng Thị Thùy Nga chia sẻ.

Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục 5

Được trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động khiến kiến thức được khắc sâu và học sinh cũng rất hào hứng

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề xã hội nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, mặc dù nhà nước, các ban ngành chức năng, truyền thông báo chí đã có những hành động, chương trình cụ thể để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng này.

Tại các trường học, nhiều chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh cũng đã được tổ chức.Tuy nhiên đến nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn có những diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, công tác bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng xâm hại tình dục vẫn gặp phải nhiều khó khăn, rào cản.

Gần 3.000 học sinh THCS Giảng Võ học về phòng chống xâm hại tình dục 6

Chuyên đề “Nâng cao nhận thức cho học sinh về phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường” là một trong rất nhiều hoạt động của Trường THCS Giảng Võ nhằm tăng cường kĩ năng sống cho học sinh.

Ngoài nhận thức của gia đình, xã hội trong bảo vệ trẻ thì bản thân các bạn học sinh cũng còn hạn chế trong nhận thức về khái niệm và các hình thức xâm hại tình dục, thiếu hiểu biết về hệ quả của xâm hại tình dục đối với bản thân, thiếu kỹ năng phòng ngừa, tuyên truyền và tố giác kẻ xâm hại...

 Theo Giáo dục và thời đại

Tin đọc nhiều