Gần 45 tấn vật liệu tái chế góp phần xây dựng ngôi trường mầm non xinh đẹp

TH
Sáng ngày 26/9, khi cơn mưa chuyển mùa vừa dứt chị Hà Thị Đoan (xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã có mặt ở điểm trường mầm non Khu Lang để dự lễ khánh thành trường mới của cậu con trai bốn tuổi, bé Hà Quang Phúc. Không riêng mình chị Đoan, bà con trong bản Lang đều hào hứng chờ ngày khánh thành trường - một ngày hội vui náo nhiệt.

 

 

Bà con bản Lang đón chờ lễ khánh thành điểm trường mần non Khu Lang (Ảnh: Minh Sơn)
Bà con bản Lang đón chờ lễ khánh thành điểm trường mần non Khu Lang (Ảnh: Minh Sơn)

Ngắm nhìn ngôi trường mới, thăm quan từng phòng học, quan sát những bức tranh ngộ nghĩnh, chị Đoan mừng rỡ chia sẻ: “Trường mới sạch đẹp, sắc màu tươi sáng nên con rất thích, ngày nào đi qua cũng chỉ trỏ khoe đây là trường mới của con. Nhìn con vui thích nên tôi cũng thấy vui theo.”

Với chị Đoan và bà con bản Lang, sự hiện diện của ngôi trường mới không chỉ giúp con em họ có điều kiện học tập tốt hơn. Từ nay, những cơn mưa và mái trường bị dột, cũ kỹ, xuống cấp đã không còn là nỗi ám ảnh hay cản trở bước chân đến trường của cô và trò trường mầm non Khu Lang.

Chị Đoan còn đặc biệt ấn tượng khi được lãnh đạo huyện và thầy cô giáo chia sẻ thông tin rằng - gạch và ngói xây dựng trường có đến 50% thành phần nguyên liệu là từ nhựa tái chế - đã qua xử lý đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe con người. Các kỹ sư đã sử dụng đến gần 45 tấn vật liệu tái chế trong quá trình xây dựng nên ngôi trường xinh đẹp này.

Học sinh mầm non xã vùng cao Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa có điều kiện học tập tốt hơn với ngôi trường mới (Ảnh: Minh Sơn)
Học sinh mầm non xã vùng cao Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa có điều kiện học tập tốt hơn với ngôi trường mới (Ảnh: Minh Sơn)

Ngôi trường xanh mang hy vọng mới

Cô Nguyễn Thị Thìn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Hạ, cho biết điểm trường Khu Lang vốn được xây dựng từ những năm 1995, cách điểm trường chính 8 km. Toàn bộ 65 học sinh của điểm trường là con em dân tộc Thái, trong đó 35 học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Trước khi nhận được hỗ trợ, điểm trường đã xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều hạng mục, khiến điều kiện học tập và sinh hoạt của học sinh không được đảm bảo. Hễ trời mưa, các lớp học bị dột nặng, học sinh phải nghỉ học khiến việc dạy và học bị gián đoạn. 

Công trình xây dựng và cải tạo điểm trường Khu Lang bao gồm các hạng mục: xây mới 3 phòng học hoàn chỉnh, xây dựng công trình phụ nhà vệ sinh khép kín và hành lang có mái che, cải tạo 3 phòng học hiện tại, cải tạo nhà vệ sinh đã có và sân chơi hiện hữu của nhà trường nhằm cải thiện điều kiện học tập và vui chơi an toàn, cải thiện vệ sinh và sức khỏe học đường cho học sinh.  

Công trình nhận được sự tài trợ từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Tập đoàn TH, công ty Nhựa Tương Lai Xanh và Báo Nông thôn ngày này (Ảnh: Minh Sơn)
Công trình nhận được sự tài trợ từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Tập đoàn TH, công ty Nhựa Tương Lai Xanh và Báo Nông thôn ngày này (Ảnh: Minh Sơn)

Tổng kinh phí công trình xây dựng và cải tạo điểm trường mầm non Khu Lang là hơn 1,94 tỷ đồng, được hoàn thiện trong gần 3 tháng với nguồn tài trợ từ Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF), Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) và Công ty Nhựa tương lai xanh (Green Future Plastic). Trong đó, VSF và Tập đoàn TH tài trợ 1 tỷ đồng; Green Future Plastic chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật liên quan đến vật liệu, thi công và đối ứng phần chi phí còn lại. 

Điểm đặc biệt là có đến 50% nguyên vật liệu sản xuất gạch và ngói xây dựng công trình là nhựa tái chế. Tổng khối lượng nhựa tái chế của công trình lên đến gần 44,87 tấn. Trước khi dùng làm vật liệu xây dựng, loại nhựa này đã được xử lý bằng công nghệ biến tính và được kiểm định an toàn, không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Là đơn vị trực tiếp sản xuất loại gạch đặc biệt này, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Nhựa tương lai xanh cho biết rác thải nhựa thường khó xử lý và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Công ty chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu và làm chủ công nghệ xử lý rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng có độ bền cao và không gây ô nhiễm môi trường. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến nhân rộng các giải pháp xử lý triệt để rác thải nhựa, góp phần bảo vệ sinh thái tự nhiên”, ông Cường nói.

50% vật liệu sản xuất gạch và ngói xây dựng công trình là nhựa tái chế đã được xử lý và kiểm định an toàn (Ảnh: Minh Sơn)
50% vật liệu sản xuất gạch và ngói xây dựng công trình là nhựa tái chế đã được xử lý và kiểm định an toàn (Ảnh: Minh Sơn)

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển bền vững, Tập đoàn TH cho biết, đây là nỗ lực của các bên nhằm thúc đẩy tái chế, khai thác nguồn tài nguyên từ rác thải nhựa mà Việt Nam đang lãng phí từ 2,2 - 2,9 tỷ đô la mỗi năm [theo báo cáo của Tổ chức Tài chính Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, 2021] hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

“Sau khi tìm hiểu kỹ và được báo cáo rằng công nghệ tái chế vỏ hộp giấy, vỏ hộp nhựa thành vật liệu xây dựng đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường và an toàn sức khỏe người sử dụng, chúng tôi đã phối hợp với các đối tác để tiến hành xây dựng các công trình thiện nguyện từ vật liệu đặc biệt này. Điểm trường Khu Lang chính là minh chứng cho giá trị của các giải pháp tái chế và là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến giáo viên, phụ huynh, học sinh và bà con địa phương về lối sống xanh, bảo vệ môi trường. Chúng tôi hy vọng ý thức phân loại và tái chế rác thải sẽ không chỉ dừng lại ở trong khuôn viên nhà trường mà sẽ lan tỏa đến từng gia đình, từng em học sinh - thế hệ tương lai của đất nước” - bà Thanh Thủy chia sẻ.

Đây cũng là quan điểm của bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt. Theo bà Trang, chung tay cùng Chính phủ xây dựng các công trình trường học mới kiên cố cho học sinh tại các địa bàn khó khăn là hoạt động thường niên của Tập đoàn TH và Quỹ Vì tầm vóc Việt. Thời gian qua Quỹ đã phối hợp với các đối tác cấp Trung ương và địa phương để xây dựng hàng loạt điểm trường mới tại vùng khó khăn, triển khai dự án 1.000 nhà vệ sinh trường học, dự án Bữa ăn dinh dưỡng học đường, bảo trợ bữa ăn trưa cho 200 trẻ em nghèo Hà Giang…

Quỹ và Tập đoàn TH còn phối hợp với các đối tác nhằm lồng ghép các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong vấn đề bảo vệ môi trường, thúc đẩy lối sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa... Dự án xây dựng và cải tạo điểm trường Khu Lang dành tặng học sinh mầm non ở vùng cao Thanh Hóa là một nỗ lực tiếp theo trên hành trình ý nghĩa đó.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt phát biểu tại sự kiện
Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt phát biểu tại sự kiện

“Chúng tôi mong muốn đây sẽ là điểm trường xanh và là một dự án truyền cảm hứng cho cộng đồng nói chung và thế hệ trẻ nói riêng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững. Mong rằng đây sẽ là điểm khởi đầu cho một tương lai tươi sáng của các em”, bà Trang nói.

Trước thềm năm học 2023 - 2024, VSF, Tập đoàn TH, BAC A BANK và các đối tác đã triển khai xây dựng 3 trường và điểm trường với tổng kinh phí hỗ trợ 8,05 tỷ đồng. Trong đó, các bên tài trợ hơn 5,73 tỷ đồng cho công trình xây dựng trường Tiểu học Diễn Lộc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; hơn 1,94 tỷ đồng cho điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ; và 350 triệu đồng cho điểm trường Bưa Cốc thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Tổng số học sinh hưởng lợi lên đến hơn 700 em. 

Ngoài ra, dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học vẫn đang được VSF, Tập đoàn TH, BAC A BANK và VVC (trung tâm tình nguyện Quốc Gia) triển khai cùng các đối tác địa phương với mục tiêu cải tạo, nâng cấp và xây mới nhà vệ sinh trường học, góp phần thúc đẩy phát triển giáo dục tại các địa bàn đặc biệt khó khăn, nâng cao sức khỏe học đường và thể chất cho học sinh.

Trong những năm qua, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng đã mang đến hàng trăm ngàn bữa ăn cho trẻ em vùng cao, hàng ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số; hàng trăm điểm trường, cây cầu và đường dân sinh cho các vùng khó khăn trên cả nước với kinh phí mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gần 45 tấn vật liệu tái chế góp phần xây dựng ngôi trường mầm non xinh đẹp tại chuyên mục Tin doanh nghiệp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tin doanh nghiệp khác

“Hành trình cuộc sống” đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tỉnh Quảng Bình

Ngày 17/08, tại trường THCS Đồng Mỹ, huyện Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN) và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) đã phối hợp tổ chức Chương trình “Hành trình Cuộc sống” và trao tặng xe đạp, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí và quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Khát vọng nâng cao tầm vóc Việt, Tập đoàn TH tiếp tục đồng hành cùng S-Race 2023

Giải chạy S-Race 2023 dành cho học sinh, sinh viên cả nước dự kiến thu hút khoảng 10.000 người tham gia. Tập đoàn TH tiếp tục đồng hành trong năm thứ ba này, cùng với sự tài trợ của thương hiệu Sữa cacao lúa mạch TH true CHOCHOMALT MISTORI, nối tiếp chuỗi hoạt động chăm lo sức khỏe học đường mà TH triển khai bền bỉ trong nhiều năm qua với sứ mệnh nâng cao tầm vóc Việt.