Cuộc chiến đẩy lùi tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người chưa bao giờ ngừng lại. Nhiều người trẻ đã chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử như một cách thay thế thuốc lá truyền thống. Bởi họ cho rằng loại thuốc lá điện tử này không có mùi, khó phát hiện khói thuốc và không độc hại như thuốc lá truyền thống.

Nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra luật cấm thuốc lá đối với học sinh, sinh viên. Và với nước Mỹ cũng vậy. Các giáo viên hàng ngày nỗ lực đẩy lùi số lượng học sinh của mình sử dụng thuốc lá. Hiệu trưởng trường trung học công lập Plainedge ở New York, Mỹ đã thí điểm lắp đặt hệ thống cảm biến phát hiện khói thuốc lá điện tử trong khuôn viên nhà trường.

 Gần 500 trường học ở Mỹ và Canada lắp đặt hệ thống cảm biến phát hiện khói thuốc, bạo lực 1

Hệ thống cảm biến nhiệt phát hiện khói thuốc xuất hiện ở một không gian nào đó trong trường học.

Hệ thống cảm biến này hoạt động trên cơ chế là nó có thể phát hiện ra khói thuốc lá điện tử và phát đi thông báo cho hệ thống quản trị. Quản trị viên sẽ ngay lập tức nhận được thông báo và có vị trí chính xác trong trường đang có sự xuất hiện của khói thuốc lá.

Hệ thống cảm biến “Fly Sense” cũng có tính năng phát hiện hành vi bạo lực học đường. Nó được đặt ở bất cứ đâu, đặc biệt có thể đặt trong phòng tắm, phòng thay đồ…những nơi không cho phép lắp camera để đảm bảo bí mật cá nhân. Tuy nhiên khi công nghệ AI được áp dụng, nó sẽ phát hiện ra những âm thanh bất thường, loại khói thuốc lá và gửi thông báo cho quản trị viên để có cách xử lý kịp thời.

Một báo cáo năm 2016 từ các bác sĩ Hoa Kỳ, số học sinh sử dụng thuốc lá điện tử tăng 900 phần trăm trong 6 năm.

Thuốc lá điện tử chuyển một lượng tinh dầu chứa nicotine cùng các hương liệu tạo mùi dạng lỏng trong buồng đốt thành dạng hơi nước hay sương mù để người dùng hít vào.

Thuốc lá điện tử khó phát hiện bởi vì nó không có mùi đặc trưng như thuốc lá truyền thống và các thiết bị vape có thể được ngụy trang để trông giống như các vật dụng hàng ngày như một chiếc USB hoặc một hộp diêm…, vì thế mà giới trẻ dễ dàng giấu nó để mang vào trong trường.

Nguồn: ABCNews