Nicanor sống với bà ngoại Ramona, như những bạn nhỏ khác. Điều bất ngờ là tuy mới 12 tuổi nhưng Nicanor hiện tại là “Hiệu trưởng” của ngôi trường ở Las Piedritas (Argentina) cho những trẻ em nghèo xung quanh bạn ấy, những người không có đủ điều kiện đi học. Ý tưởng độc đáo này xuất phát từ 4 năm trước, khi ấy Nicanor Quinteros tròn 9 tuổi, cậu chứng kiến một số trẻ em trong khu phố của mình vì bố mẹ là những người vô gia cư nên các bạn nhỏ ở đây còn không có đi giày để đi. Bạn đã kể với bà ngoại của mình về điều này và nói rằng rất muốn xây dựng một ngôi trường nhỏ cho các bạn ấy bên cạnh nhà mình. Bà ngoại Nicanor đồng ý cả hai tay. Sau đó, hai bà cháu đã từng bước xây dựng trường, biến ước mơ của cậu bé có trái tim nhân hậu thành hiện thực.

Không lâu sau, ngay sân sau của ngôi nhà, trong khu phố của Lasitoritas xinh đẹp thuộc Pocito, San Juan, Argentina, ngôi trường giản dị nhưng ấm áp mang tên Pat Patria y Unidad đã ra đời. Điều đặc biệt của những lớp học ở đây là kết cấu hoàn toàn bằng đồ tái chế. Nicanor và bà của bạn ấy đã sử dụng vải và gậy để tạo ra các lớp học và sách vở, đồ dùng học tập.

Đã 4 năm trôi qua, cùng với với sự giúp đỡ của hàng xóm và những người tốt bụng, Nicanor đã xây dựng thêm 2 phòng học, tủ khóa, bảng đen, thư viện nhỏ và một chiếc chuông. Các bạn nhỏ trong lớp còn có thêm giáo sư để hướng dẫn học và tham gia các hoạt động ngoài trời. Họ không ai khác mà chính là những người bạn thân cùng lớp của "Hiệu trưởng" 12 tuổi. Nicanor cũng có văn phòng làm việc riêng để phục vụ cho việc lên kế hoạch cải tiến trường học và lên lịch cho những hoạt động bổ ích phù hợp với học sinh của mình.

Những học trò của Nicanor rất ngoan và hiếu học. Mỗi lần đến lớp các bạn nhỏ đều đến chào thầy Hiệu trưởng để thông báo mình đã có mặt. Trường có 36 học sinh, Nicanor là nguồn cảm hứng vô bờ bến cho những bạn nhỏ trong xóm nghèo đến trường mỗi ngày. “Thầy Hiệu trưởng đã cho mình cơ hội được đến trường cùng các bạn, cho mình được tham gia các hoạt động của các bạn học sinh mà ngày xưa mình nghĩ đó chỉ là mơ ước. Thầy cũng chỉ cho mình và bạn những bài khó nữa. Bây giờ mình là học sinh lớp ba rồi", một học sinh của Nicanor chia sẻ.

Nhưng không dừng ở đó, mỗi ngày thầy Hiệu trưởng 12 tuổi sẵn sàng đạp xe 4 km đến trường học nhằm tiết kiệm tiền và dành số tiền đấy để mua trà và bánh quy cho học sinh của mình. Thầy Hiệu trưởng tuổi teen này trách nhiệm đến mức bạn ấy còn tham gia dạy các lớp học vào ban đêm cho những bạn nhỏ không thể tham gia thường xuyên.

Trong một ngày thống đốc San Juan đến gặp Nicanor, và nói rằng: "Chúng tôi có thể tin rằng chúng tôi có một anh hùng ở đây, trong Pocito và anh ấy hoàn toàn đúng. Nicanor Quinteros không chỉ là biểu tượng của riêng Argentina về sức mạnh của sự nỗ lực và lòng nhân ái. Vị Hiệu trưởng tuổi teen này đã chứng minh cho thế giới biết rằng mọi điều lớn lao thực chất chỉ xuất phát từ những hành động giản dị, bình thường".