Vũ Xuân Trung hiện đang là sinh viên năm nhất của trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Từng là học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Thái Bình và được thầy cô, bạn bè đánh giá rất cao về tư duy giải toán nhanh và chắc chắn. Thời học phổ thông, Trung không có điều kiện đi học thêm. Kiến thức anh ấy có được đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường. Thành tích ấn tượng nhất là trong hai năm (2015-2016) Trung đều dành Huy chương Vàng Olympic toán quốc tế . Thành tích này đủ để nhiều bạn bè phải ngưỡng mộ. Mới đây Trung vinh dự được dự Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt kết quả xuất sắc nhât kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Đây là phần thưởng động viên tinh thần giúp anh Trung có thêm động lực để thực hiện con đường học vấn của mình.

Gặp gỡ

Vũ Xuân Trung – Sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên – VNU, người đã giành 2 Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic toán quốc tế.

Vũ Xuân Trung là con út trong một gia đình nông dân, khá đông người, anh có tới 4 chị nhưng các chị do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đều nghỉ học để đi làm. Trung là đứa con út và cũng vì thế các chị tập trung tạo điều kiện hết mức cho anh ấy được học hành tử tế. Dù mọi người trong gia đình đều yêu thương và quan tâm tới Trung hết mực, nhưng mẹ của anh chính là người luôn thường xuyên đôn đốc và gần gũi nhất.

“Mẹ là người mà mình hay tâm sự để giải tỏa căng thẳng của bản thân trong cuộc sống, luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để mình tập trung vào việc học. Mẹ luôn chuẩn bị những bữa cơm giản dị nhưng luôn ngon vô cùng, luôn mua những loại quả mà mình thích nhất, hay mang những món ăn nhẹ đến khi học khuya. Mẹ chưa bao giờ thôi thúc mình phải đạt được cái này cái kia, thay vào đó, mẹ chỉ lúc nào cũng nói rằng mình chỉ cần nỗ lực hết mình thôi.

Mẹ mình là một người hay suy nghĩ, có quá nhiều điều khiến mẹ phải trăn trở và phiền muộn. Những thành tích mình đạt được ngoài vì phục vụ bản thân, đó còn là món quà và niềm vui nhỏ để gửi tới và giúp mẹ có thể cười nhiều hơn trong cuộc sống” anh Xuân Trung tâm sự.

Gặp gỡ

Vũ Xuân Trung cùng người mẹ yêu thương của mình.

Trong cuộc sống, nhiều bạn bè đánh giá anh Trung là người tốt bụng, hiền lành và khá ít nói. Trung cũng thừa nhận mình chỉ thực sự nói chuyện được nhiều với những người thân. Còn nói về việc học để có được thành tích như vừa qua, anh Trung cho biết, có thể đó là sự chăm chỉ và kiên trì bởi Trung nghĩ  cái gì cũng cần có thời gian để ta làm quen và luyện tập với nó thì mới có thể hiểu rõ và vận dụng kiến thức đó một cách thành thạo. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian phù hợp bản thân cũng là một yếu tốt để học tốt.

“Mỗi người có sở thích và thói quen riêng, việc cân bằng giữa việc học với những thứ đó sẽ giúp bạn có sự thoải mái và đưa ra những lối suy nghĩ sáng, tất nhiên rồi, bởi đâu thể nhìn thấy phía trước khi mà có cả tảng đá đang đè lên đầu mình” Trung chia sẻ.

Gặp gỡ

Vũ Xuân Trung cùng bạn bè, thầy cô trong ngày trở về trong vinh quang.

Hiện tại anh Trung đang là sinh viên của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, và đang trên đường thực hiện ước mơ là kỹ sư khoa học máy tính. Trung vẫn xác định ra nước ngoài học để có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ tốt nhất có thể, thực hiện điều đó anh Trung đang từng ngày, từng giờ cải thiện trình độ tiếng Anh, nâng cao kỹ năng phần mềm.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục