Mới đây, trên một hội nhóm học tập, bài đăng của một nam sinh lớp 12 với tiêu đề "Nếu như SGK được khoác màu áo mới" đã gây bão với hơn 40 nghìn lượt like, hơn 7,6 nghìn lượt chia sẻ và 4,2 nghìn bình luận. Từ những người lớn quan tâm đến lĩnh vực giáo dục cho đến các bạn Gen Z, ai nấy đều trầm trồ trước loạt ảnh làm mới sách giáo khoa của chàng trai nay.

Và những thiết kế độc đáo đó do chàng trai sinh năm 2004 tên Trần Lâm Nam Bảo thực hiện. Cậu hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM). Dự án thiết kế lại bộ sách giáo khoa gồm 6 môn học: Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học, Địa lý và Sinh học.

Gặp gỡ nam sinh lớp 12 với ý tưởng 'thay áo mới' cho sách giáo khoa - Ảnh 1
Trần Lâm Nam Bảo hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM).

Chia sẻ về dự án của mình, Nam Bảo bộc bạch trên Pháp luật và Bạn đọc: "Là một học sinh đang học lớp 12 nhưng từ lâu mình đã có niềm đam mê đặc biệt với thiết kế đồ họa và cả lĩnh vực giáo dục. Trong đầu mình luôn ngập tràn các ý tưởng về cách thức khiến việc học trở nên dễ dàng và gây hứng thú với học sinh hơn. Thế là một ngày hình dung sơ khai nhất về dự án này ra đời".

Gặp gỡ nam sinh lớp 12 với ý tưởng 'thay áo mới' cho sách giáo khoa - Ảnh 3
Gặp gỡ nam sinh lớp 12 với ý tưởng 'thay áo mới' cho sách giáo khoa - Ảnh 1
Gặp gỡ nam sinh lớp 12 với ý tưởng 'thay áo mới' cho sách giáo khoa - Ảnh 2
Cậu bạn đã tận dụng khoảng thời gian nghỉ Tết để hiện thực hóa ý tưởng "thay áo mới" cho bộ SGK lớp 12.

Trong số tác phẩm của mình, nam sinh cảm thấy ưng ý nhất là môn Sinh học. Nói về quá trình làm sản phẩm, Bảo cho biết đã tận dụng thời gian rảnh trong đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để làm. Nam Bảo mất hơn 7 ngày hoàn thành toàn bộ sản phẩm, mỗi ngày 1 cuốn. Do làm liên tục từ sáng đến tối nên sau khi hoàn thiện, 2 hốc mắt của cậu bạn khô và đỏ nhưng may mắn là không bị ốm.

Gặp gỡ nam sinh lớp 12 với ý tưởng 'thay áo mới' cho sách giáo khoa - Ảnh 1
Nam Bảo (ở giữa) đã tự mày mò học thiết kế từ những năm cấp 2.

Tự học thiết kế từ những năm cấp 2 và luôn xung phong thiết kế cho các bài giảng trên lớp. Cậu bạn kể: "Mình tự mày mò học thiết kế bằng các phần mềm từ năm lớp 9 trên Internet, Youtube và tự học tư duy thiết kế, bố cục và màu sắc trên Behance. Ngoài ra, trong các tiết sinh hoạt lớp, mình nhận việc làm Powerpoint để thuyết trình".

Việc thay đổi một thứ gì đó là quy chuẩn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng với Nam Bảo, điều đó không ngăn cảm được việc cậu muốn thử sức với những điều mới mẻ. Cuộc sống luôn thay đổi, con người luôn thay đổi và mọi thứ cũng luôn thay đổi. Nếu bạn cứ mãi ở trong vùng an toàn thì đó mới là thứ đáng lo ngại.

Gặp gỡ nam sinh lớp 12 với ý tưởng 'thay áo mới' cho sách giáo khoa - Ảnh 1
Cậu bạn luôn muốn thử sức với những điều mới mẻ, không bị chùn bước trước những khó khăn.

Cậu bạn cũng không đặt ai làm hình mẫu hay thần tượng một cá nhân cụ thể nào cả. Bản thân là duy nhất và luôn cố gắng để tốt hơn mỗi ngày, vì thế con người mà cậu muốn trở thành trong tương lai mới là thứ cậu đang theo đuổi. Trong tương lai, Nam Bảo dự định sẽ thi vào ngành Thiết kế đồ họa và giành được học bổng của một trường đại học quốc tế.

(Nguồn ảnh: Facebook Nam Bảo)