Trong số 10 trường đại học của Mỹ mà Hà gửi hồ sơ, Ngân Hà đã nhận được thông báo trúng tuyển từ 5 trường đại học với mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn.

Thành tích học tập đáng nể

Lê Ngân Hà là học sinh của trường chuyên Lam Sơn – ngôi trường có bề dày lịch sử và thành tích, niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Điều khiến chúng tôi ấn tượng với Ngân Hà ngay trong lần gặp đầu tiên là dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt xinh xắn, nụ cười tươi, đặc biệt là sự tự tin trong giao tiếp của Ngân Hà.

Thành tích học tập của Ngân Hà luôn khiến mọi người nể phục. Từ năm lớp 10, Ngân Hà giành Huy chương Đồng tại kỳ thi giao lưu học sinh Giỏi giữa các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Lớp 11, bạn tiếp tục giành Huy chương Bạc tại kỳ thi này.

Đặc biệt, cũng trong năm học lớp 10, Ngân Hà giành giải Nhất cấp quốc gia kỳ thi Khoa học - Kỹ thuật với dự án về tái chế dầu nhờn mà bạn là đồng tác giả. Dự án được chọn tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới được tổ chức tại Mỹ và được giải Đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững RICOH, Hoa Kỳ trao tặng. Năm lớp 12, Ngân Hà được giải Nhì môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Trong mùa tuyển sinh du học năm nay, Lê Ngân Hà liên tiếp đón nhận tin vui từ các trường đại học của Mỹ. Trong số 10 trường mà Hà gửi hồ sơ, Ngân Hà đã nhận được thông báo trúng tuyển từ 5 trường đại học với mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn. Trong đó trường Williams College – một trong những trường Đại học uy tín hàng đầu của Mỹ sẵn sàng tặng suất học bổng toàn phần trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Ngoài những thành tích đáng nể trong môn Tiếng Anh, Ngân Hà còn học giỏi các môn Toán và Ngữ văn. Ngân Hà cho biết: Từ khi đi học đến nay, Hà luôn cố gắng học đều 3 môn Toán - Văn - Anh. Đến năm lớp 11, Hà tập trung vào môn Tiếng Anh nhiều hơn. Ngoài ra, Ngân Hà còn yêu thích học đàn và chơi đàn Piano. Môn nhạc này, cô bạn đã được bố mẹ cho học và chơi từ năm lớp 1.

Gặp nữ sinh giành học bổng 5 trường ĐH ở Mỹ 1

Xem học là một điều cực kỳ thú vị

Mặc dù đạt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập, nhưng Ngân Hà tự nhận mình không phải “mọt sách”. Ngân Hà chỉ cảm thấy học là một điều cực kỳ thú vị. Hà không quá áp đặt bản thân về thành tích và điểm số. Cô bạn xem việc học rất nhẹ nhàng và tự nhiên, khi nào cảm thấy không thích học có thể bỏ sách vở đi chơi, gặp gỡ bạn bè, nghe nhạc, dạo phố…

Chia sẻ về kinh nghiệm dành học bổng của một trường đại học có uy tín hàng đầu của Mỹ, Ngân Hà cho biết: Để săn được học bổng phải đạt được 4 yếu tố: Điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa do Mỹ tổ chức; điểm trung bình các môn trên lớp; hoạt động ngoại khóa và quan trọng nhất là bài luận. Một bài luận hoàn chỉnh mặc dù chỉ mấy trăm từ, và nội dung hoàn toàn tự do, nhưng Ngân Hà đã đầu tư và lên ý tưởng từ rất sớm. Theo Hà, nước Mỹ là nước đề cao lối sống tự lập, có chính kiến, vậy nên mỗi con người phải là một thể duy nhất và hoàn chỉnh, nếu chỉ nói về điểm số và thành tích sẽ rất nhàm chán, người khác sẽ không hình dung được họ đang tiếp cận với một người như thế nào.

Do vậy Ngân Hà đã chọn chủ đề cho bài luận của mình là độc lập và vô thần. Độc lập là không quá phụ thuộc vào hoàn cảnh, môi trường xunh quanh, thành tích của mình phụ thuộc và chính nỗ lực của bản thân, hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố siêu nhiên. Từ đó, rút ra bài học phải luôn sống có trách nhiệm với hành động và suy nghĩ của mình…

Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học dự kiến vào khoảng tháng 8 tới, ngoài việc không ngừng trau dồi khả năng tiếng Anh mỗi ngày, Ngân Hà vẫn duy trì thói quen đọc sách báo, đặc biệt là triết học phương tây. Ngoài ra, Ngân Hà còn quan tâm nhiều đến pháp luật, lối sống và văn hóa Mỹ; trang bị cho bản thân kỹ năng sống, cách chăm sóc sức khỏe…

Thầy giáo Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết: Ngân Hà là học sinh giỏi, có thành tích cao ở kỳ thi quốc gia; có tính tự lập cao và có ước mơ được đi du học. Việc Hà được các trường đại học ở Mỹ lựa chọn là niềm vinh dự cho bản thân em, gia đình và nhà trường. Hà là tấm gương để các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn noi theo và phấn đấu.

Theo GD&TĐ