Thời gian gần đây, Gen Z là cụm từ đang được cộng đồng mạng đưa ra bàn luận sôi nổi hơn bao giờ hết. Người ta thường nói rằng, thế hệ này "sống công nghệ - thở công nghệ - ăn công nghệ". Ngay từ khi sinh ra, Gen Z đã khác biệt hoàn toàn với thế hệ Gen X hay Gen Y. Được nhắc đến nhiều như vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu về thế hệ này, hãy cùng Thieunien.vn đi khám phá nhé!

1. Gen Z là gì trên Mạng xã hội?

Theo Pew Research định nghĩa, Gen Z (Generation Z) hay còn gọi là thế hệ Z dùng để nói đến một nhóm người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2015. Tuy nhiên, có một số ý kiến lại cho rằng Gen Z tính theo khoảng thời gian bắt đầu từ năm 1995 đến năm 2012. Ngoài tên Gen Z, thế hệ này còn được gọi bằng một số tên khác như iGen, Gen Tech, Gen Y-F, Post Millennials, Zoomers, Centennials, iGeneration,...

 - Ảnh 4

Trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người thuộc Gen Z, con số này chiếm tỷ lệ khoảng 1/3 dân số. Tại Việt Nam, Gen Z chiếm tỷ lệ khoảng 15% lực lượng lao động toàn quốc với khoảng 15 triệu người. Nhóm thế hệ này là nhóm trước thế hệ Alpha (α) và kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y). Họ thường là con cái của thế hệ X (thế hệ sinh ra từ năm 1965 đến năm 1979).

2. Đặc điểm thế hệ Gen Z

Thuật ngữ "Gen Z" xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2000 trên báo chí. Sau đó được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Được sinh ra trong một thời đại phát triển về công nghệ thông tin, phương tiện xã hội nên những người thuộc thế hệ Gen Z tiếp cận với mạng Internet từ rất sớm. Chính vì thế, họ có thể dễ đón nhận những đổi thay từ các phương tiện này. Cùng với đó, việc tiếp xúc từ sớm với công nghệ nên Gen Z thường ưa chuộng những điều mới mẻ, tính năng độc đáo của các ứng dụng đặc trưng của mạng thông tin toàn cầu.

Gen Z là thế hệ được tiếp xúc với sự phát triển của công nghệ từ rất sớm.
Gen Z là thế hệ được tiếp xúc với sự phát triển của công nghệ từ rất sớm.

Gen Z còn có những thay đổi khác so với các thế hệ trước về phong cách thời trang. Họ chuộng phong cách thiên về sự cá tính, năng động, độc đáo và có chút hơi "khác người". Bởi thế, khi ra đường bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cô gái mặc một chiếc chân váy kèm áo croptop, thêm vào đó là những phụ kiện độc đáo, bắt mắt. Còn các bạn nam lại thích trang phục rộng rãi, đi giày sneaker và áo quần streetwear. Sau này là các trang phục cá tính, bắt mắt và không ngại phô diễn cá tính của bản thân. 

3. Gen Z có gì khác biệt?

Gen Z được mệnh danh là thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới, là những công dân của thời đại số hóa khi họ quyết định văn hóa và xu hướng tiêu dùng của tương lai. Điều này đã mang lại ý nghĩa sâu sắc về kinh tế - xã hội, bởi vì thế hệ này chính là nhân tố quyết định tương lai gần trên toàn cầu.

Họ cũng chính là những người đầu tiên ngay từ khi còn nhỏ đã được tiếp cận với công nghệ. Gen Z có tư duy về tiền tệ, kinh tế giúp thay đổi thế giới trong tương lai. Tất cả nhờ vào sự đa dạng, thông thạo công nghệ và một thái độ bảo thủ đối với tiền bạc, chi tiêu của họ. Đồng thời, thế hệ này cũng được ví như "thuyền trưởng" trong công cuộc thay đổi, xây dựng thế giới ngày càng phát triển hơn trong thời kỳ mới.

Họ vô cùng năng động và sáng tạo trong mọi công việc.
Họ vô cùng năng động và sáng tạo trong mọi công việc.

Do tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ, nên những người thuộc thế hệ Z rất thoải mái, dễ dàng đón nhận công nghệ mới hay các phương tiện truyền thông như Facebook, YouTube, Google, Instagram,... Họ có thể sử dụng, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức. Dù đó không nhất thiết phải là những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

Gen Z cũng là những thành viên tích cực của các hệ tư tưởng mới lạ, tiếp thu và không ngại ngần thay đổi suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh về các vấn đề thường bị cho là "nhạy cảm" và ít được đề cập từ các thế hệ trước đó như vấn đề về tình dục, giới tính thứ 3, nhân quyền hay sắc tộc, màu da.

4. Các thế hệ khác ngoài Gen Z

Ngoài thế hệ Z, hiện nay còn có một số thế hệ khác với phân loại tên gọi và độ tuổi như:

- Thế hệ Alpha (α): Thế hệ này những bạn trẻ được sinh từ năm 2013 đến năm 2025.

- Thế hệ Millennials (Gen Y): Đây là thế hệ tiếp theo của gen X và trước gen Z. Những người sinh từ năm 1981 đến năm 1996 sẽ thuộc thế hệ này.

- Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Catalano hay Oregon Trail): Thế hệ này là những người được sinh ra từ năm 1975 đến năm 1985, có sự giao thoa giữa nền tảng analog với digital (kỹ thuật số).

- Thế hệ X (còn gọi là Gen X, Generation X, Latchkey, Baby Bust, thế hệ MTV): Đây là thế hệ được sinh ra từ năm 1965 đến năm 1980.

 - Ảnh 4

- Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số thế giới): Nhóm người này sinh ra từ năm 1946 đến năm 1964.

- Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Những người thuộc thế hệ này được sinh ra từ năm 1925 đến năm 1945.

- Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Những người được sinh ra từ năm 1910 đến năm 1924 sẽ thuộc nhóm thế hệ này.

- Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Những người thuộc thế hệ này được sinh ra từ năm 1901 đến năm 1913.

- Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Dùng để chỉ những nhóm người sinh từ năm 1890 đến năm 1915.

Là thế hệ tiếp nối của thế hệ Gen Y, Gen Z được thừa hưởng những nét đặc trưng của thế hệ này. Đồng thời làm nó nổi bật hơn và mang đến một màu sắc riêng biệt của thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ kỹ thuật số. Bạn có phải là một Gen Z chính hiệu không? Hay nếu thuộc thế hệ khác, bạn có cảm nhận gì về những người thuộc thế hệ này? Hãy chia sẻ với chúng mình nhé!