Chiều ngày 10/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa khóa XV. Quàng Thị Nguyệt trở thành cái tên nổi bật khi là người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách 499 người trúng cử.

Quàng Thị Nguyệt (sinh năm 1997) sinh ra và lớn lên tại bản Búng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Với nỗ lực và khát vọng của tuổi trẻ, cô gái dân tộc Khơ Mú đã xuất sắc trở thành Đại biểu Quốc hội ở tuổi 24 với 150.131 phiếu, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ.

Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước - Ảnh 3
Quàng Thị Nguyệt là người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách 499 người trúng cử.

Được biết, trước khi tham gia ứng cử, Nguyệt đã hoàn thành 4 năm học tại Học viện Phụ nữ nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Quyết định tạm cất tấm bằng đại học, cô gái này trở về với bản làng và tiếp tục công việc của một người nông dân, chăm lo đồng áng như bao người.

Năm 2020, Quàng Thị Nguyệt được Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên của xã tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Khi ấy, cô lại là 1 trong 2 ứng cử viên trẻ tuổi nhất tham gia ứng cử. Nguyệt quyết tâm vượt qua tất cả những lo lắng, sợ sệt khi đó để làm hồ sơ và đi tiếp xúc cử tri thật nghiêm túc. Trong quá trình tiếp xúc cũng đã tạo được nhiều ấn tượng với các cử tri.

Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước - Ảnh 2
Trước đây, cô gái này từng là sinh viên của Học viện Phụ nữ.

Sắp tới, cô gái dân tộc Khơ Mú sẽ cùng các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Điện Biên kiến nghị với lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa ra các giải pháp chiến lược. Đồng thời đề xuất với Quốc hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý, giải quyết dứt điểm tình trạng bạo lực gia đình và tiến tới việc thực hiện công tác bình đẳng giới trên cả phương diện pháp luật và thực tiễn một cách thiết thực và hiệu quả.

Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước - Ảnh 1
Cô bạn là người đại diện cho thế hệ trẻ, cho những cái nhìn mới mẻ.

Thuộc thế hệ Gen Z với những cái nhìn mới mẻ, việc Quàng Thị Nguyệt trúng cử, trở thành đại biểu trẻ nhất của cả nước có ý nghĩa rất lớn. Với trình độ và học thức của mình, cô gái này được kỳ vọng sẽ góp sức cho sự phát triển, đổi thay về đời sống của đồng bào vùng cao, biên giới.