Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước

Hồng Ngọc
Quàng Thị Nguyệt hiện đang là cái tên thu hút sự chú ý sau khi trở thành Đại biểu Quốc hội khoá XV. Mong ước lớn nhất của cô gái này là xóa bỏ bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới.

Chiều ngày 10/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa khóa XV. Quàng Thị Nguyệt trở thành cái tên nổi bật khi là người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách 499 người trúng cử.

Quàng Thị Nguyệt (sinh năm 1997) sinh ra và lớn lên tại bản Búng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Với nỗ lực và khát vọng của tuổi trẻ, cô gái dân tộc Khơ Mú đã xuất sắc trở thành Đại biểu Quốc hội ở tuổi 24 với 150.131 phiếu, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ.

Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước - Ảnh 3
Quàng Thị Nguyệt là người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách 499 người trúng cử.

Được biết, trước khi tham gia ứng cử, Nguyệt đã hoàn thành 4 năm học tại Học viện Phụ nữ nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Quyết định tạm cất tấm bằng đại học, cô gái này trở về với bản làng và tiếp tục công việc của một người nông dân, chăm lo đồng áng như bao người.

Năm 2020, Quàng Thị Nguyệt được Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên của xã tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Khi ấy, cô lại là 1 trong 2 ứng cử viên trẻ tuổi nhất tham gia ứng cử. Nguyệt quyết tâm vượt qua tất cả những lo lắng, sợ sệt khi đó để làm hồ sơ và đi tiếp xúc cử tri thật nghiêm túc. Trong quá trình tiếp xúc cũng đã tạo được nhiều ấn tượng với các cử tri.

Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước - Ảnh 2
Trước đây, cô gái này từng là sinh viên của Học viện Phụ nữ.

Sắp tới, cô gái dân tộc Khơ Mú sẽ cùng các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Điện Biên kiến nghị với lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa ra các giải pháp chiến lược. Đồng thời đề xuất với Quốc hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý, giải quyết dứt điểm tình trạng bạo lực gia đình và tiến tới việc thực hiện công tác bình đẳng giới trên cả phương diện pháp luật và thực tiễn một cách thiết thực và hiệu quả.

Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước - Ảnh 1
Cô bạn là người đại diện cho thế hệ trẻ, cho những cái nhìn mới mẻ.

Thuộc thế hệ Gen Z với những cái nhìn mới mẻ, việc Quàng Thị Nguyệt trúng cử, trở thành đại biểu trẻ nhất của cả nước có ý nghĩa rất lớn. Với trình độ và học thức của mình, cô gái này được kỳ vọng sẽ góp sức cho sự phát triển, đổi thay về đời sống của đồng bào vùng cao, biên giới.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gen Z tham gia ứng cử trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Cô học trò nghị lực

Mỗi khi nhắc tới bé Lê Mộc Anh (lớp 1A1, trường TH Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cả cô và trò ở ngôi trường này đều vô cùng cảm phục và thương mến trước sự nỗ lực không ngừng của em.

"Thủ lĩnh nhí" gương mẫu

Mỗi ngày đều không ngừng miệt mài cố gắng, chinh phục những tri thức mới, cậu bạn Lê Minh Khang - lớp trưởng lớp 5A1, trường Tiểu học Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng tự hào.

"Thủ lĩnh" đa tài

Suốt 5 năm liền đều làm lớp trưởng và hiện tại đang là Liên đội trưởng xuất sắc của trường Tiểu học Phước Hải 1 (Nha Trang, Khánh Hòa), cô bạn Đoàn Thị Khánh Lam được bạn bè công nhận là một “thủ lĩnh” đa tài.

"Tám" chuyện cùng cô bạn mê cờ vua

Đam mê cờ vua và tiếng Anh, Phạm Thị Thảo Uyên (lớp 5N, trường Tiểu học Hà Huy Tập 2, TP. Vinh, Nghệ An) đã sưu tập được kha khá thành tích đáng nể. Theo dõi cuộc trò chuyện dưới đây giữa PV Cún Bông với cô bạn để “bỏ túi” thêm bí kíp chinh phục môn học và môn thể thao thú vị nhé!

Bắt đầu từ ước mơ nhỏ...

Liên đội trưởng Nguyễn Lương Bảo Trân (lớp 9/1, trường THCS Trần Đăng Khoa, thị xã Hương Trà) không giấu được niềm vui, xúc động khi là một trong những gương mặt tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế dự Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V.