Ghé thăm nông trại hữu cơ của các bác nông dân nhí tại Ấn Độ 1

Tiếng chuông của trường báo hiệu giờ học kết thúc vang lên, rất nhiều bạn nhỏ từ hai ngôi trường Dhakale và Golivane ở bang Maharashtra, Ấn Độ vội vã ùa ra khỏi cổng trường với khuôn mặt háo hức. Tuy nhiên, sự vội vã này không phải là về nhà như thường lệ, các bạn có một công việc đặc biệt cần phải làm và một nơi thú vị cần phải đến.

Công việc ấy chính là đến trung tâm cộng đồng để làm việc trong trang trại, nơi những cây trồng hữu cơ lớn lên cực kỳ tươi tốt dưới bàn tay của chính các bạn nhỏ này. Những cây được các bạn nhỏ trồng có thể là những cây hoa rực rỡ như cúc vạn thọ, cây dừa cạn và cây dâm bụt, cũng có thể là các loại rau củ quả như cà chua, cà rốt, khoai tây... Những bạn nhỏ ở đây phần lớn ở độ tuổi 6-14 nhưng lại đang rất cẩn thận lên kế hoạch trồng cây cho sức khỏe ngày mai của tất cả mọi người..

Ghé thăm nông trại hữu cơ của các bác nông dân nhí tại Ấn Độ 2

Một góc khu vườn hữu cơ xinh xăn mà các bạn nhỏ tự tay chăm sóc.

Thế giới đang có xu hướng dần ưa chuộng nông nghiệp hữu cơ hơn khi ngày càng nhiều hơn những tác hại đối với sức khỏe con người cũng như môi trường mà phân bón hóa học gây ra. Tài nguyên đất, nước dần trở nên bị ô nhiễm, khan hiếm và cạn kiệt. Con người, dù là người sản xuất ra lương thực, thực phẩm hay người tiêu dùng, tất cả đều đang phải đối diện với ngày càng nhiều những vấn đề sức khỏe với diễn biến phức tạp. Đây chính là nguyên nhân chính khiến người làm nông trên khắp thế giới đang ngày càng quan tâm đến các phương pháp canh tác tự nhiên.

Biến đổi khí hậu, mưa bất thường và sản lượng nông sản cũng dần bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn, nguồn lương thực, thực phẩm sạch của toàn thế giới sẽ dần bị đe dọa. Đây là lý do tại sao chính phủ của nhiều nước trên thế giới và các tổ chức đang rất nỗ lực khuyến khích người trẻ theo đuổi nông nghiệp như một nghề với trọng trách lớn lao.

Bước tiến lớn trong việc giúp cho người trẻ nhận thức tốt hơn và có nhiều tình yêu với thiên nhiên hơn phải kể đến việc làm của Insight Walk, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại bang Maharashtra, Ấn độ. Tổ chức đang hướng dẫn 80 bạn học sinh ở làng Dhakale và Golivane của bang Maharashtra thực hành canh tác hữu cơ trong trung tâm cộng đồng trong làng . Các bạn nhỏ sẽ trồng cây bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên. Các bạn tự làm mọi việc từ xới đất đến gieo hạt và tự làm phân sinh học sau giờ học.

Ghé thăm nông trại hữu cơ của các bác nông dân nhí tại Ấn Độ 3
Sản phẩm của các bạn đâu có thua kém bất cứ bác "nông dân xịn" nào đâu nhỉ?

Với sự giúp đỡ của tổ chức và sự hướng dẫn của những người già trong làng, những bạn nhỏ đã áp dụng các phương pháp canh tác tự nhiên từ ngày xưa và bắt đầu sản xuất thực phẩm để phục vụ cho bữa ăn giữa ngày ở trường học.

Đối mặt với nhiều thất bại từ sâu bệnh đến mất mùa, các bạn nhỏ mặc dù từng có chút chán nản nhưng cũng không lùi bước mà chuyển sang các biện pháp hóa học. Các bạn đã thực sự nhận thức được đây là thời điểm mà các vùng nông thôn nơi họ sinh sống đang phải đối phó với nỗi lo sợ từ căn bệnh ung thư khi nó đang lan rộng như một bệnh dịch với hầu hết mọi gia đình.

Ghé thăm nông trại hữu cơ của các bác nông dân nhí tại Ấn Độ 4

Không chỉ tự tay chăm sóc cây trồng, các bạn còn không ngừng tìm tòi khám phá để khiến cây trồng cho ra sản phẩm tốt hơn nữa

“Thay đổi suy nghĩ của cả một cộng đồng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì vậy, các bạn nhỏ còn chia thành nhiều đội dựa trên sở thích. Trong khi nhóm nghiên cứu thiên về báo chí đi ra ngoài để tuyên truyền qua lời nói, một nhóm khác quan tâm đến khoa học và đổi mới đã làm việc để tạo ra các phương pháp khác nhau giúp hoàn thiện dự án giải quyết những thách thức về môi trường. Nhóm các bạn yêu nghệ thuật đã tạo ra một cuốn album vẽ nhiều hình minh họa, thêm vào đó các bạn còn vẽ tranh lên những bức tường lớn và cũng vẽ lên một tấm vải dài 2,5 mét  mô tả lại chi tiết hành trình tạo nên nông trại hữu cơ của mình. Không dừng lại ở đó, nhiều người còn sáng tác và biểu diễn các bài hát và các vở kịch đường phố để tuyên truyền cho mọi người”, ông Subodh Jain, người đồng sáng lập Insight Walk chia sẻ.

Ghé thăm nông trại hữu cơ của các bác nông dân nhí tại Ấn Độ 5

Ghé thăm nông trại hữu cơ của các bác nông dân nhí tại Ấn Độ 6
Không chỉ là trở thành những bác nông dân, các bạn nhỏ còn là những tuyên truyền viên rất thuyết phục với tất cả những gì mà các bạn đã làm được.

Với những hành động hết sức thuyết phục và truyền cảm hứng này, những bạn nhỏ đã thành công trong việc không chỉ tạo ra một tác động tích cực trong làng mà còn truyền cho rất nhiều người lớn trên thế giới động lực bắt tay vào xây dựng một lối sống bền vững thân thiện với môi trường.