Giải bóng rổ theo thể thức mới cho học sinh trung học tại Hà Nội 1

Đây là giải đấu bóng rổ đặc biệt nhất ở thời điểm hiện tại dành cho lứa tuổi học sinh Trung học Cơ sở (THCS) khi thi đấu theo thể thức “League.” Điều này giúp học sinh có thêm nhiều cơ hội thi đấu, giao lưu và cọ xát hơn so với những giải đấu thông thường được tổ chức theo thể thức cũ. 32 đội bóng sẽ dự tranh giải đấu được tổ chức bởi Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Bóng Rổ TV, Học viện Giáo dục - Thể thao Hoa Kỳ ASA.

Giải bóng rổ theo thể thức mới cho học sinh trung học tại Hà Nội 2

VSBL dự kiến diễn ra từ ngày 15/11/2020 tới 14/03/2021 với lịch thi đấu vào ngày Chủ nhật hàng tuần để không làm ảnh hưởng tới lịch học tập của các em học sinh.

Giải bóng rổ theo thể thức mới cho học sinh trung học tại Hà Nội 3

Giải đấu được chia thành 2 giai đoạn:

Ở giai đoạn một, 32 đội chia thành 8 bảng với 4 đội/bảng theo vị trí địa lý. Các đội thi đấu theo thể thức sân nhà - khách với mỗi hiệp đấu kéo dài 10 phút giờ trôi. Còn thời gian hội ý và phút cuối hiệp 4 được tính giờ chết.

Trong khi đó, giai đoạn hai gồm các đội đứng nhất và nhì ở 8 bảng để thi đấu tực tiếp với địa điểm tập trung. Thời gian thi đấu ở vòng này chỉ còn là 8 phút giờ chết mỗi hiệp.

Giải bóng rổ theo thể thức mới cho học sinh trung học tại Hà Nội 4

Đáng chú ý, VSBL áp dụng luật thi đấu “Man-toMan Only,” tức là tất cả các đội bóng tham gia giải đấu đều phải thi đấu với phương án phòng ngự “1-1.” Lối chơi này hỗ trợ, tăng cường tính vận động và khả năng phản xạ của người chơi, mở rộng khả năng giao tiếp và quan sát.

Đội vô địch VSBL mùa giải đầu tiên sẽ nhận Cúp vô địch, Huy chương vàng, Bằng khen, tiền thưởng 10 triệu đồng cùng phần quà đặc biệt trị giá 50 triệu từ Ban tổ chức và nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, giải đấu vẫn gồm các giải thưởng cá nhân như Cầu thủ Xuất sắc nhất, Đội hình Tiêu biểu, Cầu thủ được yêu thích nhất và Hội cổ động viên xuất sắc nhất.

Giải bóng rổ theo thể thức mới cho học sinh trung học tại Hà Nội 5

Giải VSBL dành cho học sinh THCS nhưng được tạo điều kiện thi đấu không kém giải chuyên nghiệp. Áo và bóng thi đấu của giải được tài trợ bởi thương hiệu Jorarbola. Công ty Cổ phần Thể thao Động Lực và Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà là nhà tài trợ chính của giải.

Trong khi đó, giải cũng gồm nhiều sân bóng tốt nhất từ các trường có điều kiện chuẩn thi đấu chuyên nghiệp như Trung học Cơ sở Vinschool, Ngôi sao, Lương Thế Vinh…