Thư viện của trường Lê Quý Đôn vì sao có sức hút mạnh như vậy nhỉ?

Mỗi bước chân có sách đồng hành

Ngôi trường bé bé ở đất sen hồng nhưng không gian đọc dành cho các bạn học sinh được trải rộng ở khắp nơi trong trường như “Thư viện xanh”, “Vườn thư viện”, “Thư viện thân thiện”,… Nếu phòng đọc sách được trải thảm xốp, bày ghế lười, thú bông để các bạn có thể đọc sách một cách thoải mái, thư giãn nhất thì thư viện xanh là chỗ đọc sách ngoài sân trường dưới những tán cây xanh có bóng mát để các bạn vừa vui chơi, vừa có thể học bài và vừa đọc sách.

Giải mã sức hút của thư viện trường TH Lê Quý Đôn 1

Giải mã sức hút của thư viện trường TH Lê Quý Đôn 2

Trường tiểu học Lê Quý Đôn (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) trang bị không gian đọc đa dạng, thân thiện.

Chính các bạn học sinh cũng có thể tự tạo nên góc thư viện của lớp mình bằng cách xây dựng thư viện góc lớp. Mỗi lớp trang bị một kệ sách, các bạn cùng góp sách để chia sẻ nhau đọc. Thư viện góc lớp do giáo viên chủ nhiệm và các em cộng tác viên thư viện quản lý. Mỗi tháng các lớp sẽ trao đổi sách với nhau 2 lần, thế là các bạn có thêm sách mới để đọc. Thế là lượng sách của trường luôn phong phú và xuất hiện ở những điểm rất thuận lợi cho các bạn đọc sách.

Thêm những chất keo đặc biệt

Sách đa dạng, chỗ đọc sách xinh đẹp nhưng để học trò thực sự mê sách và chủ động tìm đến sách thì cô Nguyễn Thị Tuyết Hương phụ trách Thư viện còn tổ chức nhiều hoạt động như: “Thư viện nhà trường kết hợp chặt chẽ với Liên Đội, giáo viên chủ nhiệm các lớp, phối hợp cùng Thư viện Tỉnh tổ chức các hoạt động đọc sách, tìm hiểu về sách và văn hóa đọc cho các em học sinh của trường tại thư viện Tỉnh và qua cả phương tiện xe sách Thư viện thông mình lưu động do dự án Samsung tài trợ phục vụ tại trường”.

Giải mã sức hút của thư viện trường TH Lê Quý Đôn 3

Giải mã sức hút của thư viện trường TH Lê Quý Đôn 4

Trường tiểu học Lê Quý Đôn (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) trang bị không gian đọc đa dạng, thân thiện.

Cô Tuyết Hương còn bật mí thêm, trong năm học Thư viện còn tổ chức các hoạt động gắn liền với các kỹ năng đọc sách và tìm hiểu sách cho các em học sinh như: “Thi thiết kế bìa sách”, “Bức tranh màu sắc”, làm các sản phẩm khéo tay như làm thiệp chúc mừng, báo tường, trò chơi trí tuệ như “Đố vui - Đọc sách trả lời câu hỏi”, “Viết bài cảm nhận về nhân vật trong sách”, “Tổ chức trò chơi giải ô chữ theo chủ đề”.

Trong không gian đọc ở thư viện xanh, nhà trường còn bố trí cho các bạn chơi các trò chơi vận động như: chuyền bóng, nhanh tay nhanh mắt, lắp ráp Lego, thí nghiệm khoa học vui, thực hành trên máy tính, cờ vua…

Nạp thêm những giá trị tuyệt vời

Các bạn cũng được học và chơi thật vui với sách thông qua hoạt động giới thiệu sách ngay tại sân trường vào tiết sinh hoạt đầu tuần. Lúc này, cả trường cùng nhau chia sẻ những thông điệp hay, ý nghĩa và những bài học rút ra từ các câu chuyện hoặc hành động của các nhân vật. Bạn nào trả lời đúng câu đố vui, câu hỏi về sách còn được tặng quà nữa.

Giải mã sức hút của thư viện trường TH Lê Quý Đôn 5

Đến với vườn thư viện của trường tiểu học Lê Quý Đôn (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) các bạn còn được vừa đọc vừa trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị.

Hơn hết, chính những ý nghĩa hay của sách đã giúp các bạn vận dụng vào trong cuộc sống từ hành động đến suy nghĩ. Như bạn Nguyễn Khánh Quỳnh (Lớp 5/2 trường tiểu học Lê Quý Đôn, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Qua những buổi chia sẻ về sách, mình được biết nhiều quyển sách hay, ý nghĩa. Như quyển sách Chuyện con mèo dạy Hải Âu bay đã giúp mình thấy được giá trị cao quý của lòng nhân hậu, về tình mẫu tử thiêng liêng, về chữ tín, lòng dũng cảm dám đương đầu với mọi khó khăn thách thức cùng với sự sẻ chia, yêu thương và cả trách nhiệm với môi trường sống. Mình và các bạn sẽ không thất hứa cũng như trân trọng những việc mà ba mẹ, thầy cô, mọi người đã làm cho mình”.

Cô Huỳnh Thị Thúy (Hiệu trưởng trường TH Lê Quý Đôn, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ: “Nhà trường xây dựng không gian đọc và nhiều chương trình nhằm khuyến khích mỗi cá nhân từ học sinh đến thầy cô và cả phụ huynh có niềm đam mê đọc sách. Vì “Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ”, đọc sách không chỉ lấp đầy khoảng thời gian rảnh rỗi, nó còn giúp chúng ta có thêm rất nhiều kiến thức mới”.