Ban Giám hiệu nhà trường rất bất ngờ khi chúng tôi xuất hiện khá đột ngột và đề nghị được gặp em Nguyễn Thị Thu Trang (lớp 9B) để tìm hiểu thêm về ý tưởng em viết bức thư dự thi cuộc thi viết thư UPU 45.

Cô bé Trang đang học trên lớp, bất ngờ được cô Hiệu trưởng mời lên Phòng Hội đồng nên khá bẽn lẽn. Ấn tượng đầu tiên khi gặp Trang là cô bé có vầng trán rộng, nụ cười tỏa rạng và giọng nói ấm áp, đầy truyền cảm. Chắc chắn, đây là một cô bé rất thông minh.

Cô Hiệu trưởng Dương Hồng Hạnh tự hào về Thu Trang “viên ngọc sáng” của trường.

Lúc đó, chúng tôi chưa nói rằng em đoạt giải Nhất quốc gia mà chỉ thông báo: “Bức thư của em nằm trong tốp có điểm số cao. Em đã bắt đầu cho đề tài cuộc thi này như thế nào?”.

Như chạm vào mạch nguồn cảm xúc vẫn còn đang cuồn cuộn trong em, Trang tự tin chia sẻ: “Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đã trở nên thân quen với em từ năm học lớp 5. Mỗi mùa UPU đến, em đều háo hức, mong chờ. Năm nay, với đề tài“Viết thư cho chính mình ở tuổi 45” - một chủ đề hay, sức gợi mở lớn! Em dễ dàng bắt gặp những hình mẫu “lý tưởng” cho tuổi 45 ở ngay cuộc sống quanh em, ở ngay những con người mình gặp gỡ hằng ngày như bố mẹ, thầy cô giáo.

Nhưng phải làm sao để có một bức thư với ý tưởng thật mới lạ độc đáo, một nội dung thật nhân văn thì quả là khó. Khi đang loay hoay trong đống ý tưởng bộn bề, em chợt bắt gặp hình ảnh em bé AYLAN KURDI, người Syria với giấc ngủ vĩnh hằng trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Em bé ấy khoảng tuổi em trai em. Em đã bật khóc vì thương xót và quyết định hóa thân vào em bé để viết cho tuổi 45 mãi mãi không thành hiện thực của em.

Cô chủ nhiệm Trần Quỳnh Diệp với học trò cưng Thu Trang.

Bức thư của em là những cảm xúc chân thành xuất phát từ tình thương cho em bé, tình thương cho những con người thiếu may mắn. Đồng thời, qua bức thư, em cũng muốn gửi gắm ước mơ hòa bình, không có chiến tranh và bạo lực ở khắp nơi trên thế giới, ước mơ về quyền được sống cho tất cả mọi người, về sự công bằng, bình đẳng cho mọi tôn giáo, sắc tộc, ước mơ về tình yêu thương….”.

- Ui, em nói như một MC vậy? – Tôi thốt lên.

Cô Dương Hồng Hạnh, Hiệu trưởng “khoe” luôn:

- Trang là MC trong tất cả các hoạt động của trường đấy! Không chỉ làm MC, Trang còn tự viết kịch bản kiêm đạo diễn một số chương trình ngoại khóa. Vì Trang là học sinh có năng lực và rất trách nhiệm nên mỗi khi giao việc cho em, chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Năm lớp 8, Trang đã đoạt giải đặc biệt cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề “Quà tặng cuộc sống” cấp tỉnh. 2 năm liền Trang đoạt giải Ba Học sinh giỏi môn Văn cấp huyện, giải Khuyến khích môn Văn cấp tỉnh; giải Lãnh đạo trẻ tương lai cấp tỉnh, riêng giải cấp trường thì không thể kể hết. Chúng tôi rất tự hào về em!

Thoạt đầu gặp Trang, chúng tôi đã có niềm tin. Khi nghe cô Hạnh “khoe” thành tích của Trang, chúng tôi càng có niềm tin mãnh liệt về chủ nhân của bức thư được Ban Giám khảo đánh giá cao nhất này.

Chúng tôi hỏi thêm Trang: Từ ý tưởng đến nội dung bức thư, em có nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của ai không?

Trang cười:

- Có chứ ạ! Ngay khi lóe lên ý tưởng, em đã gặp cô Quỳnh Diệp “chuyên gia UPU” của trường để trình bày với cô. Cô khen ý tưởng hay nhưng cách thể hiện thành bức thư không dễ dàng. Cô đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho em suy nghĩ, tìm hiểu. Phải mất một tuần em lên mạng đọc tất cả những thông tin, hình ảnh liên quan đến em bé Aylan Kurdi. Sau đó em bắt tay vào viết. Bài phác thảo đầu tiên em viết một mạch 8 trang giấy vì nguồn cảm xúc tuôn trào. Cô Diệp đã góp ý, nhận xét rất khắt khe. Em phải viết đi viết lại rất nhiều lần để bài còn số chữ như quy định trong Thể lệ. Cô Diệp chính là người nhóm lên ngọn lửa, thổi bùng lòng quyết tâm, say mê UPU trong em…

Biết tin Trang đoạt giải cao cuộc thi viết thư UPU, các bạn thân trong đội tuyển Văn ào đến chúc mừng Thu Trang.

Cô Quỳnh Diệp (giáo viên dạy văn, chủ nhiệm lớp) chia sẻ: Trang là một học sinh có nhiều tố chất: Thông minh, nhạy cảm, sâu sắc và giàu cảm xúc. Trang học giỏi đều tất cả các môn, nhưng nổi trội là hai môn Văn và tiếng Anh. Trang đã quyết tâm làm việc gì là thực hiện bằng được bởi chính sự nỗ lực của bản thân. Ngay khi Trang trình bày ý tưởng, tôi nhận thấy đây là một ý tưởng mang hơi thở cuộc sống đang nóng bỏng trên thế giới nhưng cũng rất nhạy cảm về chính trị. Viết như thế nào để không hề nhắc đến IS, nhắc đến chiến sự tại Trung Đông nhưng người đọc vẫn cảm nhận được tác giả đang viết về vấn đề đó. Đấy mới là điều khó. Nhưng tôi tin em Trang làm được. Và quả thực, khi em nhờ tôi duyệt bài lần cuối trước khi gửi dự thi, tôi cảm thấy rất hài lòng.

Với những gì em Trang đã thổ lộ, cô Hạnh, cô Diệp chia sẻ, chúng tôi tin bức thư của em Trang sẽ chinh phục được Ban Giám khảo quốc tế như đã chinh phục Ban giám khảo quốc gia bởi trái tim rộng lớn và nhân hậu của em.

HÀ THU