Giải thưởng giải đặc biệt dành cho ca khúc xuất sắc nhất lên tới 100 triệu đồng và được lựa chọn là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra năm 2022.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí và các nhạc sĩ, nghệ sĩ, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, năm 2022, là năm diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm giới thiệu về cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm giới thiệu về cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Khác với các kỳ trước, kỳ này việc triển khai cuộc vận động sáng tác sớm hơn, với mục tiêu có được ca khúc chất lượng vào tháng 3/2022 để sớm sử dụng vào dịp đại hội Đoàn các cấp, tạo sự lan tỏa sâu rộng.

“Thực tế cho thấy, nhiều ca khúc sáng tác trong tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc không chỉ được sử dụng trong khuôn khổ Đại hội mà đã bổ sung vào kho album nhạc cho thanh niên rất chất lượng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều kỳ cuộc, sự kiện khác nhau của tuổi trẻ”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nói.

Các ca khúc tham gia cuộc vận động lần này sẽ là những tác phẩm phản ánh khát vọng của tuổi trẻ cả nước về một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, phản ảnh giá trị người thanh niên Việt Nam thời đại mới với khát vọng, tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển. Đồng thời, tác phẩm phải cổ vũ, động viên và phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

Ca khúc tham gia có thể theo nhiều phong cách, thể loại âm nhạc, đảm bảo đầy đủ phần nhạc và lời, được trình bày rõ ràng bằng bản nhạc viết tay hoặc soạn thảo vi tính trên một mặt giấy A4, gửi kèm theo file thu thanh bản phối ca khúc.

 - Ảnh 2

Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác cho Đại hội Đoàn toàn quốc dự kiến sẽ trao 1 giải Đặc biệt và 11 giải A. Trong đó, tác phẩm đạt giải Đặc biệt sẽ nhận được Bằng khen T.Ư Đoàn, phần thưởng tiền mặt 100 triệu đồng và lựa chọn là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Bên cạnh đó, các tác phẩm phù hợp sẽ được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng và biên đạo biểu diễn trong chương trình khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. T.Ư Đoàn cũng sẽ tổ chức một số Cuộc thi biểu diễn (hát, nhảy, múa, đồng diễn) ca khúc chính thức của Đại hội trên các nền tảng Internet.

Tác phẩm tham gia là ca khúc có thể lựa chọn theo nhiều phong cách, thể loại âm nhạc, phù hợp với xu thế xã hội hoặc sở trường cá nhân;

Lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao; ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, có tính giáo dục sâu sắc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác;

Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo, dễ biểu diễn từ một hoặc đông người.

Bài dự thi có thể được lưu trữ theo các hình thức đĩa CD hoặc USB, gửi về Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn hoặc Trung tâm Truyền hình Thanh niên T.Ư Đoàn, địa chỉ: 62 Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Nếu gửi qua bưu điện ngoài phong bì ghi rõ thông tin tham gia Cuộc Vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ).

Thời gian nhận bài đến ngày 28/2/2022. Lễ tổng kết, trao thưởng sẽ diễn ra vào dịp 26/3/2022.