Đề tài thuốc trừ sâu từ lá cây đã giúp hai nam sinh Trần Quang Huy và Nguyễn Anh Khoa (cùng 16 tuổi, học sinh lớp 11A8 trường THPT Châu Văn Liêm, TP.Cần Thơ) đoạt giải Nhất trong cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng TP.Cần Thơ năm 2017.

Giải thưởng cho 2 học sinh chế thuốc trừ sâu từ lá cây 1

Anh Khoa và Quang Huy đang chia sẻ về ý tưởng vừa đoạt giải.

Chia sẻ với PV về ý tưởng của mình, đôi bạn Huy – Khoa cho biết, xuất phát từ những lần chứng kiến cảnh nông dân phun xịt thuốc trừ sâu dường như quá nhiều cho đồng ruộng. Vì thế, 2 bạn đã ấp ủ ý tưởng nghiên cứu làm sao để có thể hạn chế mức thấp nhất tác hại của thuốc trừ sâu. Y tưởng chế tạo thuốc trừ sâu sinh học từ lá cây được hình thành từ đó.

Tiếp đến, Huy và Khoa đã trình bày đề xuất “cây sả, tía tô và tần dày lá, 3 loại cây này có thể đuổi và diệt được côn trùng” đến giáo viên chủ nhiệm, ban Giám hiệu nhà trường và được sự đồng ý, hỗ trợ.

“Chúng mình nhanh chóng tìm 3 loại lá cây trên mang về rửa sạch rồi ngâm với rượu thí nghiệm theo tỉ lệ phù hợp. Sau đó, chiết lấy từ loại nước này, áp dụng phun xịt cho hoa màu để diệt sâu bọ an toàn”, Khoa chia sẻ.

Theo ban Tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Cần Thơ năm 2017, kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc trừ sâu sinh học từ sả, lá tía tô và tần dày lá diệt sâu hiệu quả, có thể áp dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Người đưa tin