Theo các chuyên gia tâm lí học, Trẻ không làm việc nhà dễ hình thành tâm lí ỷ lại, thiếu sẻ chia và ngại va chạm trong tương lai. Việc rèn luyện cho trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ giúp ích cho các em biết sống có trách nhiệm, có tính tự lập, biết cách thích nghi với mọi hoàn cảnh, có tính kỉ luật, có sự khéo léo và cẩn thận, có thói quen giúp đỡ người khác, có kĩ năng làm việc nhóm, sống có mục đích có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống trưởng thành sau này. Đây là những kĩ năng sống cơ bản và cần thiết cần được bố mẹ chú ý rèn luyện sớm. Trẻ càng chăm chỉ làm việc nhà, tương lai trở thành người thành đạt càng lớn.

Thấu hiểu và luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn học sinh thân yêu, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất và khích lệ các thầy cô linh hoạt và sáng tạo trong việc rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh, kết hợp hiệu quả giữa học tập và thực hành để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 7Các thầy cô luôn linh hoạt, sáng tạo trong công tác giáo dục kĩ năng cho học sinh

Trong các hoạt động hè và sinh hoạt câu lạc bộ tại trường, rất nhiều chương trình thú vị và bổ ích đã được mang đến cho các bạn học sinh. Các thầy cô luôn xác định việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh phải được quan tâm đúng mức, phù hợp với lứa tuổi. Những nội dung được các thầy cô gửi đến học sinh đơn giản, dễ hiểu và gần gũi nhưng lại rất thiết thực trong cuộc sống hàng ngày với các bạn, thông qua đó có thể giúp các bạn trang bị thêm những kiến thức để có thể tự lập hơn. Đặc biệt, các bạn nhỏ đã được truyền cảm hứng, sôi nổi và háo hức với những kiến thức mình học được, điều đó giúp các bạn tiếp thu tốt hơn.

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 3
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 9
Các bạn được giáo dục kĩ năng thông qua những việc làm hàng ngày

Vừa qua, các học sinh khối 3 trường TH Trung Yên đã được trải nghiệm thực hành nhặt rau muống tại lớp trong tiết học câu lạc bộ Giáo dục kĩ năng sống. Những bàn tay bé xinh còn lóng ngóng, được sự hướng dẫn của cô giáo đã linh hoạt, nhanh nhẹn hơn.

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 6
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 8Các bạn rất hào hứng với những tiết thực hành hoạt động trải nghiệm

Khi về nhà, các bạn đã đề nghị bố mẹ hướng dẫn làm món ăn chế biến từ rau muống. Có bạn chỉ làm món rau muống luộc đơn giản, có bạn làm món rau muống xào tỏi và trang trí rất đẹp để gửi hình ảnh báo cáo cô giáo, có bạn làm món nộm rau muống có thêm rau canh giới và lạc rang thơm phức,…

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 4
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 2
Những "đầu bếp nhí" cùng vào bếp trổ tài

Hoạt động đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của các phụ huynh khi sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các bạn làm món ăn ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là dễ chế biến trong mùa hè. Chứng kiến sự háo hức và quyết tâm "vào bêp" của các bạn, nhiều phụ huynh không giấu được sự vui mừng khi thấy con thích thú khi lần đầu được nhặt rau, nấu ăn và ăn ngon lành món ăn tự tay mình nấu.

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 5
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 10
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học từ những việc nhỏ nhất - Ảnh 11Những thành quả tuyệt vời của các bạn sau buổi học 

Hóa ra, giáo dục kĩ năng sống cho các bạn nhỏ không phải là vấn đề gì xa vời hay quá khó, quá phức tạp. Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

(Cô giáo Hà Phương Liên - TH Trung Yên)