Giáo dục Tiểu học Hải Phòng nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ năm học

PV
Sáng 20/1, Sở GD&ĐT Hải Phòng sơ kết học kì 1 và triển khai nhiệm vụ học kì 2 đối với Giáo dục Tiểu học, năm học 2024-2025.

Hội nghị có sự tham dự của nhà giáo Đỗ Thị Hoà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục Tiểu học và lãnh đạo các phòng GD&ĐT trên địa bàn thành phố; đông đảo Hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, nhà giáo Trần Thu Hằng - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin, năm học 2024-2025, toàn thành phố có 225 trường tiểu học và trường có cấp tiểu học. Tổng số lớp 5060, giảm 54 lớp so với năm học trước; có 199 trường tổ chức bán trú, tăng 14 trường so với năm học trước.

Đầu năm học, cùng với toàn ngành, Giáo dục Tiểu học gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của bão Yagi. Tuy nhiên, nỗ lực khắc phục khó khăn, các nhà trường chủ động phương án đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, giáo viên, các bộ quản lý; linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học.

Nhà giáo Trần Thu Hằng - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hải Phòng báo cáo sơ kết học kì 1
Nhà giáo Trần Thu Hằng - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hải Phòng báo cáo sơ kết học kì 1

Giáo dục Tiểu học thực hiện Chương trình GDPT 2018 với nhiều kết quả nổi bật. Sở GD&ĐT tổ chức thành công 5 chuyên đề cấp thành phố tại các trường trên địa bàn quận: Hồng Bàng, Lê Chân, Kiến An, An Dương, Dương Kinh, Thuỷ Nguyên.

Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học ghi nhận những cố gắng của các nhà trường trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đặc biệt việc triển khai dạy học Ngoại ngữ 1, Tin học theo Chương trình cấp tiểu học. Bên cạnh việc thực hiện môn tiếng Anh bắt buộc với lớp 3,4,5; nhiều trường đã dạy học tiếng Anh là môn tự chọn với lớp 1, 2.

Đặc biệt, nhiều đơn vị triển khai thí điểm Ngoại ngữ 1 là tiếng Hàn với lớp 3, lớp 4; các ngoại ngữ khác: tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung...được quan tâm, dạy học mang lại hiệu quả.

Khắc phục khó khăn khách quan về cơ chế, chính sách, CSVC, đội ngũ...môn Tin học trong các trường tiểu học được dạy học đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018.

Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục như: giáo dục đạo đức lối sống, công tác thư viện trường học, công tác Đội và phong trào thiếu nhi được quan tâm thực hiện.

Nhà giáo Đỗ Thị Hoà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng (giữa) chủ trì lắng nghe ý kiến của các đại biểu
Nhà giáo Đỗ Thị Hoà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng (giữa) chủ trì lắng nghe ý kiến của các đại biểu

Ngành Giáo dục Hải Phòng xác định, để đảm bảo chất lượng giáo dục thì việc củng cố và phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý rất quan trọng. Tổng số cán bộ, giáo viên tiểu học toàn thành phố là 8.800.

Tính đến tháng 1/2025, 100% cán bộ quản lý đạt trình độ trên đại học; đội ngũ giáo viên có trình độ cao đẳng giảm 4.63% so với năm 2024; trình độ trung cấp giảm 0.52%; trình độ thạc sỹ của đội ngũ cán bộ quản lý tăng lên 1.86%. Công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ được quan tâm.

Các nhà trường chủ động tham mưu mua sắm CSVC, đồ dùng dạy học tối thiểu để thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Các đơn vị đã có đồ dùng tối thiểu đến lớp 4.

Giáo dục tiểu học thành phố tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số. Triển khai thành công công tác ký số đối với Giáo dục Tiểu học; hỗ trợ các đơn vị sử dụng học liệu số điện tử...

Thắng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, Sở GD&ĐT xác định nhiệm vụ trọng tâm trong học kì 2, cụ thể: rà soát, tổ chức lựa chọn sách giáo khoa năm học tới; tổ chức Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học, năm học 2024-2025; tổ chức tập huấn định kỳ, đột xuất cho đội ngũ; bồi dưỡng, nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý.....

Sở GD&ĐT lưu ý các nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác an ninh, an toàn trường học theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương; chú ý những nội dung quy định trong Thông tư 29/2024 của Bộ GD&ĐT để thực hiện nghiêm túc với những quy định thuộc cấp tiểu học.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Giáo dục Tiểu học Hải Phòng nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ năm học tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Những trang sách lấp lánh lòng biết ơn

Trong cái nắng tháng Tư trong vắt và rực rỡ, sân trường Tiểu học Lĩnh Nam bỗng trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết khi trở thành trạm dừng chân tiếp theo của “Chuyến tàu yêu thương - Mang sách tới trường”.

Bài 5: Pháp luật được lan toả bằng nghệ thuật

Không còn là những buổi tuyên truyền khô cứng với văn bản và quy định, pháp luật đang được “dịch chuyển” sang một hình thức mới – gần gũi hơn, trực quan hơn và quan trọng nhất là phù hợp với cách tiếp nhận của thế hệ trẻ…

Bài 3: “Tiết học Gen Z” - thầy trò cùng hào hứng nhập cuộc

Tiếng cười, những tràng vỗ tay và sự háo hức hiện rõ trên từng gương mặt học sinh tại Trường THCS Trần Duy Hưng khi thông điệp “Hiểu luật để sống chuẩn, ứng xử văn minh” được truyền tải sinh động qua chương trình “Tiết học Gen Z - Tự hào Hà Nội, sống chuẩn an toàn”. Một tiết học đặc biệt, nơi kiến thức pháp luật trở nên gần gũi qua từng trải nghiệm.

Bài 2: Tăng “sức đề kháng” với ma túy từ học đường

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi, công tác tuyên truyền, phòng ngừa trong trường học tại Hà Nội đang được đổi mới mạnh mẽ. Không chỉ dừng ở việc cung cấp kiến thức, các chương trình hướng tới trang bị kỹ năng, hình thành “lá chắn” tự bảo vệ cho học sinh, từ đó xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.