Trường THCS Nguyễn Văn Linh (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải) là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo cho HS trong thời gian qua. Thông qua các tiết học địa lý, lịch sử, giáo dục công dân, giáo viên nhà trường đã lồng ghép chủ đề biển, đảo bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Giáo dục tình yêu biển, đảo cho học sinh 1

Cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hy tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo cho học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Linh.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng mời các cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hy trực tiếp nói chuyện về biển, đảo, minh họa qua các hình ảnh trực quan đã giúp cho HS có thêm kiến thức cơ bản, qua đó bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo cho HS. Cô giáo Hồ Trương Thị Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Là địa phương ven biển, vì vậy việc tuyên truyền, giáo dục cho HS về tình yêu biển, đảo là nhiệm vụ rất quan trọng.

Thời gian qua, trường tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho HS về tiềm năng biển, đảo và trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc. Từ chương trình này đã khơi dậy trong HS tình yêu và trách nhiệm về chủ quyền biển, đảo của quê hương. Mỗi tiết học như thế, HS đều rất sôi nổi, hào hứng, những kiến thức về chủ quyền biển, đảo đến với các em hấp dẫn, sâu sắc. Bạn Lê Thị Bích Ngân, học sinh lớp 8 chia sẻ: Qua những buổi học về biển, đảo, mình càng hiểu thêm về địa lý, tài nguyên, chủ quyền biển, đảo và càng thêm yêu Tổ quốc.

Thời gian qua, Sở Giáo dục&Đào tạo đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong các nhà trường. Hàng năm phối hợp với Lữ đoàn Hải quân 101 tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam; tình hình an ninh chính trị trên các vùng biển, đảo; kết quả đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta nói chung và lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng đến các cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT, đồng thời tuyên truyền trực tiếp cho 7 trường THPT trên địa bàn tỉnh với hơn 2.000 lượt HS tham gia. Phát tờ rơi, treo áp- phích về biển, đảo tại tất cả các trường THPT trong tỉnh.

Sở cũng tổ chức thi tìm hiểu về vấn để biển, đảo cho HS; tổ chức sáng tác, viết thư biểu lộ tình cảm đối với biển, đảo quê hương và những người làm công tác trên biển, nhất là hình ảnh chiến sỹ hải quân; thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục tuyên truyền về biển, đảo vào chương trình giáo dục các cấp học.

Bên cạnh đó, một số trường đã có nhiều hình thức tuyên truyền sáng tạo như: Xây dựng mô hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong sân trường; tổ chức chương trình “Hướng về biển, đảo”; học sinh xếp hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo… Thầy Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Qua công tác thông tin, tuyên truyền đã có tác dụng nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, đảo và chủ quyền quốc gia đối với biển, đảo, qua đó góp phần hun đúc tình yêu và ý thức về chủ quyền Tổ quốc của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành, đặc biệt là các bạn HS.

Theo báo Ninh Thuận