Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu hôm 14/9 vừa qua đã ký văn bản số 3124, về việc hướng dẫn sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong trường tiểu học.

Theo đó, các giáo viên có thể sử dụng ấn phẩm tham khảo để hỗ trợ, thiết kế bài giảng dạy, đánh giá kết quả học của học sinh. Hiệu trưởng của trường sẽ chịu trách nhiệm về các danh mục tài liệu tham khảo lưu hành trong trường học mình quản lý.

Giáo viên tiểu học ở TP.Hồ Chí Minh không được ép buộc học sinh mua sách tham khảo.

Học sinh có thể sử dụng sách tham khảo để củng cố, mở rộng, nâng cao kiến thức, hỗ trợ tự học hay nghiên cứu khoa học.

Nhà trường tuyệt đối không sử dụng, lưu hành các xuất bản phẩm với nội dung không lành mạnh, có biểu hiện vi phạm pháp luật, các xuất bản phẩm có nội dung không phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông.

Giáo viên không được phép sử dụng những nội dung vượt quá chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, sách giáo khoa, trong các xuất bản phẩm tham khảo để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường tuyệt đối không lạm dụng vị trí công tác để thực hiện, hoặc tham gia vào việc ép buộc, vận động học sinh mua tài liệu dưới bất kỳ hình thức nào.

Học sinh tiểu học TP Hồ Chí Minh trong buổi khai giảng ngày 5/9. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trước đó, Sở Giáo dục TP HCM đề nghị các trường tiểu học tổ chức dạy học 2 buổi mỗi ngày ở những nơi học sinh có nhu cầu và phụ huynh tự nguyện cho con tham gia. Trường tổ chức hoạt động này phải có cơ sở vật chất tốt, có sân chơi, bãi tập và môi trường sạch, an toàn. Nếu trường chưa đủ giáo viên thì có thể hợp đồng giáo viên ngoài biên chế.

Các trường cũng phải lựa chọn nội dung, bố trí thời gian hợp lý để hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tập trên lớp, tuyệt đối không giao bài tập về nhà.

Loan Vũ

(Tổng hợp)