Ngày 11/11, tổ chức Varkey Foundation công bố cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Tiếng Anh trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam, là 1 trong 10 giáo viên toàn cầu năm 2020. Đây là năm thứ 6 giải thưởng được tổ chức, người thắng cuộc sẽ giành giải thưởng trị giá 1 triệu đô la Mỹ. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 3/12 tới.

Cô giáo Hà Ánh Phượng của Việt Nam được lựa chọn cho giải thưởng giáo viên toàn cầu 2020 từ hơn 12.000 đề cử của hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Cô giáo Hà Ánh Phượng

Theo giới thiệu trên Varkey Foundation, cô giáo Hà Ánh Phượng làm việc tại một trường trung học ở miền núi, nơi có hơn 90% học sinh là người dân tộc thiểu số từ 15-18 tuổi và các em ít có cơ hội học tập tiếng Anh.

Tại đây, cô giáo Phượng đã giới thiệu và áp dụng vào giảng dạy mô hình lớp học không biên giới, nhờ vào công nghệ, các học sinh của cô có thể kết nối với các trường học trên thế giới, giúp cho các em có thể cải thiện tiếng Anh, tự tin trong học tập cũng như ứng dụng được các kết quả của phương pháp giáo dục STEM.

Được biết đến với danh hiệu "Giáo viên 4.0", cô cũng thường xuyên phối hợp với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Âu kết nối với các học sinh của mình thông qua Skype, Zoom. Cô cũng tham gia một nhóm facebook để chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong nỗ lực trở thành một giáo viên toàn cầu.

Trước đó, cô giáo Hà Ánh Phượng, là đại diện của Việt Nam lọt vào danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020 của Varkey Foundation. Giải thưởng vinh danh giáo viên trên toàn cầu được Varkey Foundation tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới, được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục”.

Vào tháng 2/2020, Hà Ánh Phượng cũng là giáo viên Việt Nam duy nhất giành học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Mỹ dành cho thủ lĩnh trẻ các nước Đông Nam Á và được công nhận danh hiệu MIE Expert - chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft.

Hiện, cô vừa dạy học ở trường THPT Hương Cần vừa tham gia dạy học qua truyền hình, YouTube, hoạt động hội nhóm chuyên môn, viết sách hướng dẫn ôn thi, ra app học trực tuyến môn Tiếng Anh.

Ngoài ra, cô còn hỗ trợ giáo viên trong và ngoài tỉnh về kỹ thuật dạy học trực tuyến và quản lý lớp. Mô hình lớp học xuyên biên giới vẫn được duy trì nhưng với cách thức khác trong tình trạng thế giới phải chống chọi với dịch bệnh.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được trong sự nghiệp giáo dục, tháng 9 vừa qua, cô Hà Ánh Phượng được vinh danh là điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua ngành giáo dục toàn quốc.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey (Varkey Foundation) thành lập năm 2014. Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia (năm 2019 là hơn 10.000, năm 2017 30.000 hồ sơ, năm nay chưa công bố). Một giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực giáo dục sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Năm 2019, giải thưởng này thuộc về một thầy giáo nghèo ở Kenya, tên Peter Tabichi nhờ những đóng góp vật chất và tinh thần giúp học trò nghèo đi thi đạt giải quốc tế. Việt Nam có cô giáo Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên) vào top 50.