Câu chuyện về những cây xanh bị đốn hạ tại nhiều đường phố trong nội thành, vốn không có gì là mới mẻ với những người dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô. Mới đây nhất, vào ngày 9/10, hàng cây ở đường Kim Mã đã được cắt tỉa bớt để chuẩn bị cho việc di dời cây, phục vụ công trình làm đường sắt đô thị của Hà Nội. 

Giới trẻ Hà thành và dự án trồng 1000 cây phủ xanh Thủ đô  1

Hàng cây Kim Mã bị tỉa dần chuẩn bị cho việc di dời. 

Giới trẻ Hà thành và dự án trồng 1000 cây phủ xanh Thủ đô  2

Những cành cây trụi lá, khiến phố phường mất hẳn màu xanh.

Trước thực trạng màu xanh đang dần biến mất trong thủ đô, tổ chức tình nguyện phi lợi nhuận Xanh Hà Nội sẽ phối hợp với Quỹ Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và một nhóm sinh viên Việt Nam, đồng tổ chức chương trình Trồng Mới 1000 Cây Xanh Tại Hà Nội. 

Giới trẻ Hà thành và dự án trồng 1000 cây phủ xanh Thủ đô  3
Nhiều bạn sinh viên đã hưởng ứng dự án trồng 1.000 cây xanh trong nội thành Hà Nội để mang lại không gian xanh - sạch - đẹp cho Thủ đô.

Được biết, dự án này đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Hơn 300 cây xanh đã  được trồng được tại một số  công viên, trường học tại các khu vực Hoàng  Mai, Thanh  Trì, Đại Áng... Những tình nguyện viên trẻ tuổi cho biết họ muốn tham gia góp sức vào một chương trình ý nghĩa, nhằm hướng tới phát triển môi trường sống xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức cùng tinh thần trách nhiệm trồng cây cho người dân thành phố nói chung và bạn bè cùng trang lứa nói riêng. 

Giới trẻ Hà thành và dự án trồng 1000 cây phủ xanh Thủ đô  4
Chính tay các tình nguyện viên sẽ trồng và chăm sóc cây...

Giới trẻ Hà thành và dự án trồng 1000 cây phủ xanh Thủ đô  5

... trong vòng 2 tháng trước khi bàn giao lại cho chính quyền địa phương.

Tại sự kiện này, các cây xanh sẽ được trồng đồng loạt và chăm sóc bằng chính tay các bạn trẻ tình nguyện viên. Sau 2 tháng, tổ chức sẽ bàn giao lại toàn bộ cho địa phương khu vực. Loại cây được lựa chọn chủ yếu là sấu - với khả năng dễ thích nghi, nhanh phát triển và cho bóng mát trong vòng 2-3 năm tới.

Chương trình sẽ được đồng tổ chức vào lúc 8 giờ đến 11 giờ ngày 3/12 tại 4 địa điểm trên Thủ đô Hà Nội:

- Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghệ Cao, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm

- Trường Đại Học Thủ Đô, Đạc Tài, Mai Đình, Sóc Sơn

- Đường Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì

- Trường Cao Đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nôi, Tân Lập, Đan Phượng

Xanh Hà Nội là một dự án phi lợi nhuận được thành lập năm 2017 bởi một nhóm các bạn trẻ có chung mong muốn được thực hiện các hoạt động tình nguyện vì môi trường. Mục tiêu của chương trình là trồng thêm 1.000 cây xanh trên toàn thành phố Hà Nội, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân Thủ đô, các bạn trẻ trong vấn đề bảo vệ môi trường, và khuyến khích việc xây dựng các công trình nhiều cây xanh, thân thiện với môi trường.

Theo Tin tức Việt Nam