Gen Z luôn sáng tạo không ngừng, đặc biệt trong việc sáng tạo ra một loại ngôn ngữ mới khiến người nghe chỉ nghe qua một lần thì không thể nào hiểu được. Và với những bạn học sinh giỏi sẽ có rất nhiều lợi thế đấy. Bởi nếu đi chơi với đám bạn học giỏi Hóa, bạn có thể khám phá ra cả một thế giới ngôn ngữ riêng khi nghe họ nói chuyện.

Như dạo trước, khi rủ nhau đi uống cà phê thì team giỏi Hóa dùng câu "đi 4056 không?". Trong đó, 40 là nguyên tử khối của nguyên tố Ca còn 56 lại là nguyên tử khối của nguyên tố Fe. Ghép hai nguyên tử khối này lại ta sẽ được từ Cafe (tức là rủ nhau đi uống cà phê).

Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu:
Chỉ có thể là team giỏi Hóa mới có thể nghĩ ra được loại ngôn ngữ này.

Nâng lên một trình vô cực khác, bạn có hiểu câu "Uống 2840" có nghĩa là gì không? Soi lại một chút trong bảng nguyên tố tuần hoàn, 28 là nguyên tử khối của Si (Silic) còn 40 là nguyên tử khối của Ca (Canxi). Nếu ghép lại như công thức trên thì ta được SiCa, cứ thấy có gì đó sai sai!

Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu:
Bạn có hiểu câu "Uống 2840" có nghĩa là gì không?

Chính vì thế, ta cần phải tư duy thêm một chút nữa, C có nguyên tử khối là 12 và O có nguyên tử khối là 16. Như vậy, CO cộng vào sẽ ra 12 + 16 = 28 còn 40 là nguyên tử khối của Ca. Cuối cùng khi ghép lại ta được "2840" là uống Coca đó mọi người ạ! Còn tại sao team học Hóa cứ thích vòng vèo như thế thì chỉ có dân học sinh giỏi mới biết thôi.

Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu:
"Uống 2840" theo ngôn ngữ của Gen Z có nghĩa là uống Coca.
Nhắc lại kiến thức về môn Hóa học cho những ai đã lỡ quên. Nguyên tử khối của một nguyên tử là khối lượng tương đối của nguyên tử nguyên tố, là tổng của khối lượng notron, proton và electron nhưng do khối lượng của electron nhỏ nên thường không tính khối lượng này. Do đó, nguyên tử khối xấp xỉ bằng khối của hạt nhân.

Ngay từ năm học lớp 8, chúng ta đã được làm quen với bảng nguyên tử khối của các nguyên tố cơ bản như Hidro, Heli, Liti, Beri,... Bảng nguyên tử khối này đóng một vai trò rất quan trọng, vì nó sẽ giúp ta biết được đó là chất gì, là nền tảng để ta xử lý các bài toán hóa học từ cơ bản đến phức tạp. Dưới đây là bảng nguyên tử khối của các chất hóa học mà bạn được học trong chương trình Hóa học THCS:

Góc chỉ người giỏi Hóa mới hiểu:
Bảng nguyên tử khối của các chất hóa học.

Những con số tưởng chừng như khô khan nhưng thật ra nếu các bạn biết cách dùng, chúng sẽ mang đến ý nghĩa bất ngờ. Điều này giúp cho cuộc trò chuyện thêm phần thú vị và hấp dẫn.