Đúng là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, vốn từ hay cách vận dụng từ linh hoạt đến mức chỉ cần đảo ngược vài cụm từ là đã có thể hiểu sang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Học tiếng Việt viết sao cho đúng đã thấy khó, vậy mà dạo gần đây, dân mạng ai nấy đều cảm thấy "hack não" trước một loạt biến thể ngôn ngữ mới toanh đến từ Gen Z.

Màn biến thể ngôn ngữ của thế hệ Gen Z khiến dân mạng ai nấy đều cảm thấy 'hack não'.
Màn biến thể ngôn ngữ của thế hệ Gen Z khiến dân mạng ai nấy đều cảm thấy "hack não".

Những từ mới nhất được "thu nạp" vào bộ từ điển Gen Z đó chính là "Pềct - Rếpct", "Lemỏn". Đọc được thôi đã là cả một vấn đề chứ đừng nói đến việc viết và hiểu. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của những từ này nhé!

Đầu tiên là từ "Pềct", nghĩa gốc của nó chính là Perfect, tiếng Anh có nghĩa là hoàn hảo, hoàn mỹ. Đôi khi nó còn mang ý nghĩa cảm thán là "tuyệt vời". Cách viết này là Gen Z đã cố tình kết hợp tiếng Anh với viết sai chính tả khi gõ bộ tiếng Việt để tạo thành từ "Pềct".

'Pềct', 'Rếpct' đều là những từ được bắt nguồn từ tiếng Anh.
"Pềct", "Rếpct" đều là những từ được bắt nguồn từ tiếng Anh.

Tương tự, từ "Rếpct" nghĩa gốc tiếng Anh là Respect, mang ý nghĩa tôn trọng, tôn kính, ngưỡng mộ,... Cách dùng từ cũng khá đơn giản, bạn cứ theo nghĩa tiếng Anh của nó là được.

Đối với "Lemỏn", từ này cũng được bắt nguồn từ tiếng Anh. Nhưng nó đã được kết hợp một cách kỳ diệu với bộ dấu trong tiếng Việt và tạo thành từ mới với ý nghĩa mới. "Lemon" có nghĩa là chanh, theo tính chất bắc cầu thì "Lemon" thêm dấu hỏi thành "chảnh". Vậy "Lemỏn" là tính từ chỉ sự chảnh, kiêu kỳ của một người.

'Lemỏn' được các Gen Z hiểu nghĩa là 'chảnh'.
"Lemỏn" được các Gen Z hiểu nghĩa là "chảnh".
Ngôn ngữ Gen Z đa dạng và biến đổi từng ngày, hãy cập nhật ngay từ điển Gen Z để không trở nên "Ơ, sao mình giống người tối cổ thế này nhỉ?" khi đi hóng chuyện nhé!