Nghỉ học ở nhà cũng không yên với đứa bạn thân, quý lắm mới có những phút gia cho đầu óc nghỉ ngơi tránh xa bài vở. Ấy thế mà nó lại cứ nằng nặc đòi lấy kiến thức ra nói chuyện vì sợ bạn nghỉ học sẽ quên. Nhiều khi tức đến "ứa gan"!

Chẳng hạn như câu chuyện rủ bạn đi chơi dưới đây vừa xuất hiện trên MXH. Hai học sinh dịp nghỉ hè rủ nhau đi cà phê xả stress nhưng thay vì "í ới" nhau theo cách thông thường, thì cậu bạn lại áp dụng ngay cả kiến thức Hóa học. Thanh niên này hỏi "Ê mày! Đi 4056 không?". Đầu dây bên kia chưa hiểu bạn mình đang nói đến chuyện gì bèn phải hỏi lại.

Rủ bạn đi chơi kiểu Gen Z: Dùng “mật mã hóa học”, quên kiến thức là coi như bỏ không hiểu gì luôn! - Ảnh 1
GenZ giỏi hoá rủ đi cafe belike (ảnh: Trường người ta)

Nghe giải thích xong thì quả thực sự mệt mỏi “trào zâng” tưởng 4056 là gì hóa ra là số nguyên tử khối của 2 nguyên tố cơ bản trong Hóa học là Canxi và Sắt. Tới khúc này chắc những thành viên của hội "Tôi ghét Hóa học" sẽ tức anh ách. Nghỉ hè mà cũng không buông tha nhau việc học hành.

Thôi, những câu hỏi xoắn não này xin dành cho các “thánh liên tưởng”, chứ những học sinh bình thường có nhớ bài chắc cũng không nghĩ ra

Những câu đối đáp xoắn não này xin nhường lại cho hội học sinh chăm ngoan!

Rủ bạn đi chơi kiểu Gen Z: Dùng “mật mã hóa học”, quên kiến thức là coi như bỏ không hiểu gì luôn! - Ảnh 4
Đi 4056 rồi thì nhớ check in nha! 

Nhắc lại kiến thức cho những ai đã lỡ quên, nguyên tử khối của một nguyên tử là khối lượng tương đối của một nguyên tử nguyên tố đó, là tổng của khối lượng electron, proton và notron, nhưng do khối lượng electron rất nhỏ nên thường không được tính, vì vậy có thể nguyên tử khối xấp xỉ số khối của hạt nhân.

Ngay từ năm học lớp 8, học sinh đã được làm quen với bảng nguyên tử khối của các nguyên tố cơ bản như Hidro, Heli, Cacbon, Nitơ, Oxi,... Nguyên tử khối của một chất rất quan trọng với mỗi học sinh vì nó giúp ta biết được đó là chất gì, giúp học trò giải quyết các bài toán liên quan tới lập công thức hóa học của hợp chất hoặc những bài tập liên quan tới tính toán hóa học. Dưới đây là số nguyên tử khối của các chất mà học sinh sẽ gặp trong chương trình Hóa học THCS:

Rủ bạn đi chơi kiểu Gen Z: Dùng “mật mã hóa học”, quên kiến thức là coi như bỏ không hiểu gì luôn! - Ảnh 2

Người chơi hệ “mật mã” này chắc chắn chỉ có thể là Gen Z, nhưng biết vậy thôi nha xin đừng hack não nhau. Bởi người bình thường giải không nổi!